Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Tin tức
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Văn hóa Vật thể
::::: Di tích lịch sử
::::: Di tích Cách mạng
::::: Di tích KT Nghệ thuật
::::: Danh lam thắng cảnh
Văn hóa phi vật thể
::::: Lễ hội
::::: Nghề truyền thống
::::: Di sản văn hóa
Nghiên cứu
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Di sản văn hóa
Họa tiết Tứ linh trên bệ cặp ngà voi tại di tích Bạch Dinh
Họa tiết Tứ linh trên bệ cặp ngà voi tại di tích Bạch Dinh  
Bạch Dinh là một di tích kiến trúc nghệ thuật - lịch sử luôn hấp dẫn du khách. Bên cạnh kiến trúc của tòa nhà trong khung cảnh thiên nhiên kỳ thú, Bạch Dinh còn là nơi trưng bày các sưu tập các khẩu pháo cổ thời Nguyễn, bộ sưu tập gốm sứ Hòn Cau, thời Khang Hy, nhà Thanh, Trung Hoa, đã tạo nên sự khác biệt hấp dẫn của Bạch Dinh.
Kiến trúc cổ dân gian trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của cư dân xứ Mô Xoài
Hơn 300 năm qua dấu ấn kiến trúc cổ dân gian của lưu dân người Việt thời xứ Mô Xoài vẫn còn hiện diện khá đậm nét ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là hình ảnh sinh động, thuyết phục về loại hình di sản văn hóa vô cùng quý giá mà trong quá trình mở đất các bậc tiền nhân bằng sức lao động sáng tạo đã để lại cho con cháu hôm nay một hệ thống kiến trúc dân gian truyền thống lâu đời, đa dạng với nhiều kiểu dáng.
Văn hóa phi vật thể trong di tích Bà Rịa - Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu, mảnh đất địa đầu của Nam bộ tiếp giáp với cực nam Trung bộ. Địa hình của tỉnh đa dạng núi non, sông ngòi, biển cả... cùng những tiềm năng về kinh tế, văn hóa, công nghiệp dầu khí, khai thác và chế biến hải sản, du lịch nghỉ mát... Với hàng chục di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh độc đáo. Vùng đất này trong tiến trình lịch sử đã trải qua những biến cố thăng trầm với bao điều còn là bí ẩn, cho nên vẫn đòi hỏi sự tìm hiểu, khám phá, đặc biệt trên lĩnh vực văn hóa, tín ngưỡng và tâm linh.
Di Sản Hán - Nôm Bà Rịa Vũng Tàu
    Di Sản Hán - Nôm Bà Rịa Vũng Tàu  
Trước hết, di sản văn hóa nói chung là toàn bộ kết quả sáng tạo văn hoá của các thế hệ trước để lại. Bao gồm di sản văn hóa hữu thể (Tangible) và di sản văn hóa vô thể (Intangible). Những di sản văn hóa hữu thể như đình, chùa, thành quách, đền, miếu, lăng mộ... Còn những di sản văn hoá vô thể thì có tính chất tượng trưng, không sờ nắm được, lưu truyền và biến đổi qua thời gian, gắn liền với sự sáng tạo liên tục của các thế hệ như : âm nhạc, ngôn ngữ, nghi thức, phong tục, tập quán... Di sản văn hóa hữu thể và di sản văn hóa vô thể gắn bó hữu cơ với nhau, như hai mặt của một chiếc lá. Vật chất gắn bó với tinh thần, góp phần tôn tạo lẫn nhau.
Tín nghưỡng thờ thần nữ ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Tập tục thờ cúng nữ thần ở Nam bộ được đề cập sớm nhất là trong sách Gia Định thành thông chí (1820): “Nhiều người trung dũng khí tiết, trọng nghĩa khinh tài, dù hàng phụ nữ cũng thế, có nhiều giai nhân mỹ nữ, mà trong hạng người giàu sang, trường thọ khôn khéo cũng có xuất hiện tên tuổi của giới phụ nữ.
Tín ngưỡng người Hoa tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Bà Rịa – Vũng Tàu là vùng đất có nhiều người Hoa đến lập nghiệp từ lâu. Sử chép vào năm Kỷ Mùi (1679) sau cuộc khởi nghĩa chống nhà Thanh thất bại, có khoảng 3000 người trung thành với nhà Minh nhờ 300 chiếc thuyền đã vượt biển sang nước ta tỵ nạn. Chúa Nguyễn cho nhóm Trần Thượng Xuyên định cư lập Nông Nại Đại phố tại Trấn Biên (cù Lao Phố - Biên Hoà ngày nay).
Tục thờ cúng cá Ông ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Tục thờ cúng cá Ông ở Bà Rịa - Vũng Tàu  
Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) là địa phương có số lượng và mật độ đền thờ cá Ông cao nhất ở Nam bộ. Trong khoảng hơn 50 km ven biển từ Đông sang Tây, BR-VT có đến 10 ngôi đền thờ cá Ông. Đó là những đền thờ cá Ông ở xã Bình Châu (Xuyên Mộc), Phước Hải, Phước Tỉnh (huyện Long Đất), Xóm Lăng (thị xã Bà Rịa), các làng “Thắng” (cũ) của thành phố Vũng Tàu... Lễ cúng cá voi, hay lễ Nghinh Ông là loại lễ hội nước lớn nhất và phổ biến của ngư dân. Lễ hội Nghinh Ông chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện thế ứng xử văn hóa của ngư dân trước biển cả, nơi mang lại những nguồn lợi kinh tế không nhỏ nhưng cũng đầy gian nan thử thách. Tục thờ cúng cá Ông đã góp phần bảo vệ loại động vật quý hiếm, bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái biển, cân bằng nguồn lợi hải sản, bảo vệ loại động vật quý hiếm này.
Hình tượng con số 7 trong chuyện kể của người Mạ, Chơro
Hình tượng con số 7 xuất hiện với tần nhịp trong chuyện kể Mạ, Chơro là khá đặc biệt. Những già làng giải thích con số 7 với tính chất nó là con số của sự toàn vẹn, đây là một biểu hiện tư duy, nhận thức văn hoá của chính tộc người Mạ, Chơro.

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô

  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ
 
 
Thống kê truy cập
5.509.496