Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Tin tức - Thông báo
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện hình ảnh
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 
 

Liên kết Website
Di tích Nhà tù Côn Đảo
Những cứ liệu cũ về địa danh Côn Đảo
Cho đến nay, (nhóm/cụm) đảo mà chúng ta gọi là Côn Đảo đã có nhiều tên gọi khác nhau. Tên gọi, trong cái nhìn triết học và lịch sử, xác định sự hiện hữu (có mặt trong mối liên hệ nhận thức), và vì thế, cả tồn tại. Sự thay đổi tên gọi, do bất cứ lý do nào và từ phía nào, đều xác tín một diễn trình trong thời gian, tức lịch sử.
Mấy vấn đề về khai thác du lịch văn hóa tâm linh ở Côn Đảo
Côn Lôn là một quần đảo bao gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ, với tổng diện tích là 76.71 km2, trải ra trên một vùng biển có toạ độ địa lý từ 106031’ đến 106045’ kinh độ đông; từ 8034’ đến 8049’ vĩ độ bắc, cùng một kinh độ với Thành phố Hồ Chí Minh và cùng một vĩ độ với thị trấn Năm Căn (Cà Mau) 1.
Bảo tồn phát huy di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo dưới góc nhìn quản lý
Côn Đảo là nhà tù lớn và lâu đời nhất ở nước ta, hơn một thế kỷ thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bọn tay sai đã giam cầm đày đọa hàng chục vạn chiến sỹ cách mạng và những người yêu nước thuộc nhiều thế hệ, cũng chính tại đây, các chiến sỹ Cộng sản và những nhà cách mạng Việt nam yêu nước đã thể hiện ý chí bất khuất kiên cường, thà hy sinh chứ không chịu hàng không chịu làm nô lệ, một lòng một dạ trung thành với Đảng với Tổ quốc.
DANH SÁCH LIỆT SĨ HY SINH TẠI NHÀ TÙ CÔN ĐẢO
Hoạt động báo chí cách mạng ở nhà tù Côn Đảo
Khi những người tù cộng sản bị thực dân Pháp đày tập trung ra Côn Đảo nhất là sau cao trào cách mạng 1930-1931, báo chí cách mạng trong nhà tù mới bắt đầu xuất hiện. Hàng loạt đảng viên và quần chúng yêu nước bị bắt và đày ra đảo, nhất là sau đợt khủng bố trắng của thực dân thì cảnh nhà ngục Côn Đảo ghê rợn đến khủng khiếp dưới sự cai quản của tên chúa ngục tàn bạo Bouver.
Cảm nghỉ về thăm lại Côn Đảo
Cảm nghỉ về thăm lại Côn Đảo  
Giữa biển khơi mênh mông nổi lên những đỉnh núi cao sừng sững, những vạt rừng xanh thẳm lan ra tới tận chân sóng trắng phau và những con đường trải nhựa uốn mình lượn quanh chân núi… Côn Đảo – báu vật của Tổ quốc Việt Nam.
NHỮNG NGÀY CHẤM DỨT ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN
Trong tháng 4-1975 ở Côn Đảo có nhiều hiện tượng khác thường. Để làm xáo trộn tổ chức của anh em ta trong nhà tù, cứ vài ngày chúng khám xét và bắt chuyển phòng, chuyển khu, chuyển trại. Chúng cắt đứt hết mọi tin tức từ ngoài vào, lùng sục việc cất giấu máy thu thanh, đến giấy báo cũ gói đồ, cũng ngăn chặn nghiêm ngặt không cho tù chính trị tiếp xúc. Đặc biệt trong ngày 29 và 30-4-1975, máy bay gầm rú liên hồi trên bầu trời Côn Đảo. Chúng đưa vào các phòng giam cấm cố toàn thể số anh em tù chính trị trước đây đã chịu làm khổ sai. Số tù chính trị làm ở các bếp cũng bị buộc phải giao việc lại cho quân phạm, thường phạm. Tất cả các phòng giam tù chính trị đều đóng bít cửa, không cho ra đổ thùng cầu, không cho ra tắm nắng mỗi ngày 15 phút như thường lệ nữa.
TỰ HỌC TRONG TÙ
GS. Trần Huy Liệu
Những cuộc vượt vượt ngục của tù chính trị Côn Đảo thời cai trị của thực dân Pháp
Những cuộc vượt vượt ngục của tù chính trị Côn Đảo thời cai trị của thực dân Pháp  
Hơn một thế kỷ tồn tại của nhà tù Côn Đảo đã có hàng trăm vụ nổi dậy, vượt ngục của hàng ngàn lượt tù nhân. Có những vụ vượt ngục đã để lại dấu ấn không bao giờ phai mờ trong lịch sử nhà tù Côn Đảo.
Danh sách 53 chúa đảo của "địa ngục trần gian" Côn Lôn
Danh sách 53 chúa đảo của "địa ngục trần gian" Côn Lôn  
Nói đến Côn Đảo, ấn tượng đầu tiên là khiến ta hồi tưởng lại một thời quá khứ nặng nề đau thương nhưng cũng rất hào hùng, quật cường, bất khuất. Một thời từng tồn tại địa ngục trên trần gian, từng hiện hữu những tên bạo chúa khát máu người và có biết bao người tù phải đớn đau chịu đựng bao năm lao tù khổ sai đằng đẵng như những đêm trường trung cổ.
Người ghi dấu tù nhân Côn Đảo
TT - “Tôi sắp trả được món nợ với anh em rồi” - ông Bùi Văn Toản bùi ngùi nói khi thông báo về bản danh sách tù nhân Côn Đảo 1940-1945 vừa hoàn thành. Nhưng nghe giọng ông, biết là còn lâu ông mới cho phép mình nghỉ ngơi trong cuộc hành trình ngược về quá khứ đã chọn.
Bức tranh thêu của nữ tù chính trị Côn Đảo
Thấm thoát đã hơn 30 năm miền nam được giải phóng, năm tháng trôi qua cùng với bao đổi thay kỳ diệu của đất nước, nhớ lại 14 năm tù đày ròng rã (1961 -1975) chị Dương Thị Vinh - nữ tù nhân chính trị Côn Đảo bị chính quyền Sài Gòn nhốt trong “biệt giam” “cấm cố”.
Nhà tù Côn Đảo luôn luôn là chiến trường cách mạng
Để Côn Đảo trở thành di san thế giới
Vẫn là Côn Đảo. Vẫn là những trăn trở khôn nguôi của chúng ta về sự phát triển của nó từ sau ngày giải phóng. Trong nỗi trăn trở, có cả niềm vui, cả nỗi lo, và cả không ít nỗi buồn. Chúng ta sẽ giới thiệu Côn Đảo ra thế giới với sắc thái như thế nào? Và, trách nhiệm của chúng ta ra sao cho tương lai của nó? Mà tương lai của Côn Đảo lại gắn kết máu thịt với quá khứ bi hùng của một thời kéo dài những 113 năm ngục tù đế quốc, thực dân.
Thư gửi Chúa đảo của tù biệt giam Trại 2 __(phần tiếp theo)
Chúng tôi xin được tiếp tục giới thiệu bức thư thứ hai của người tù mang số C11920 gửi Chúa đảo Nhà tù Côn Đảo sau khi đã gửi bức thư thứ nhất ngày 6.7.1953 yêu cầu xem xét cải thiện đời sống lao tù cho tù nhân biệt giam Trại 2.

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô

  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ
 
 
Thống kê truy cập
5.217.560