Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Tin tức - Thông báo
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện hình ảnh
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 
 

Liên kết Website
Di tích Nhà tù Côn Đảo
Thư gửi Chúa đảo của tù biệt giam Trại 2
Quần đảo Côn Đảo nằm phía đông nam Tổ quốc, giữa biển đông mênh mông cách đất liền gần 100 hải lý. Côn Đảo nổi tiếng với hệ thống nhà tù khắc nghiệt, từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian” nơi đã giam cầm, đọa đày bao lớp tù nhân thuộc hàng “trọng tội” mà phần lớn trong số họ là tù chính trị.
Đấu tranh chống ly khai của tù chính trị qua tư liệu Nhà tù Côn Đảo
Là một quần đảo phong cảnh hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp nhưng Côn Đảo lại nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với tên gọi “Địa ngục trần gian” đồng thời là “Trường học cách mạng”. Tại đây, trong hơn một thế kỷ, bọn thực dân đế quốc đã dùng mọi âm mưu, thủ đoạn tàn khốc, hèn hạ nhất nhằm tiêu diệt tinh thần, ý chí của các chiến sĩ cách mạng nhưng chúng đã phải chịu thất bại. Phong trào chống ly khai, bảo vệ khí tiết của các tù chính trị Côn Đảo thời Mỹ Ngụy (từ năm 1957-1961), được xem là cuộc đấu tranh cam go nhất, ác liệt nhất, thể hiện đầy đủ phẩm chất của người chiến sĩ Cách mạng. Đã có nhiều tài liệu viết về phong trào này, nhưng sâu sắc và sống động nhất vẫn là những bút tích của chính các chiến sĩ cách mạng đã từng trải qua thời kỳ oanh liệt đó ghi lại, hiện đang được lưu giữ tại kho tư liệu Bảo tàng Tổng hợp Bà Rịa-Vũng Tàu.
LÊ DUẨN - Người học viên xuất sắc trong nhà tù Côn Đảo
LÊ DUẨN - Người học viên xuất sắc trong nhà tù Côn Đảo  
Cuối năm 1933, thực dân Pháp đày 200 tù chính trị ở Sơn La và Hòa Lò (Hà Nội) ra Côn Đảo, trong số đó có đồng chí Lê Duẩn và một số cán bộ lãnh đạo Xứ ủy, Tỉnh ủy, ở Bắc Kỳ. Đồng chí Lê Duẩn bị cấm cố ở Banh II.
KHÔNG ĐƯỢC QUÊN QUÁ KHỨ
KHÔNG ĐƯỢC QUÊN QUÁ KHỨ    
Bà Rịa Vũng Tàu có nhiều Di tích lịch sử, Văn hóa và Danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Đầu tư bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh là bảo tồn chính những tiềm năng quyết định sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương. Điều đó đòi hỏi việc bảo tồn, tôn tạo phải tuân theo những nguyên tắc nghiệp vụ.
Bút tích chống ly khai của các chiến sỹ tù chính trị Côn Đảo __(P.2) (tiếp theo P.1)
Nhà tù Côn Đảo không chỉ được biết đến là “địa ngục trần gian” mà còn là chiến trường cách mạng đấu tranh quyết liệt với kẻ thù qua các thế hệ tù nhân trong hơn một thế kỷ. Chống ly khai cộng sản là một trong những cuộc đấu tranh bảo vệ khí tiết diễn ra vô cùng ác liệt của tù chính trị nhà tù Côn Đảo thời Mỹ - Ngụy.
Bút tích chống ly khai của các chiến sỹ tù chính trị Côn Đảo __(P.1)
Từ trước đến nay có nhiều nguồn tư liệu quí được sưu tầm từ các cơ quan nghiên cứu lịch sử, các cơ quan lưu trữ tài liệu, các vị lão thành cách mạng và các chiến sỹ, đồng bào đồng chí đã từng bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giam cầm tại nhà tù Côn Đảo. Bên cạnh đó, các công trình nghiên cứu lịch sử, các chuyên đề, đề tài khoa học có giá trị đã làm sáng tỏ hơn, đầy đủ hơn sự thật về nhà tù Côn Đảo.
Di Tích Nhà Tù Côn Đảo
Huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) là một quần đảo bao gồm 16 hòn đảo với tổng diện tích 76,650km2, trải ra trên vùng tọa độ từ 8037’-8047’ vĩ độ bắc, từ 106032’-106045’kinh độ đông.
Các Hình Thức Đấu Tranh Của Tù Nhân Tại Nhà Tù Côn Đảo 1862 – 1975
1. Thời kỳ trước năm 1930 Những cuộc đấu tranh của tù nhân nổ ra ở thời kỳ này đều là tự phát và đấu tranh vũ trang thuần túy có những ưu điểm và những hạn chế rõ ràng của nó.
Mảnh Đất, Con Người Côn Đảo
Huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) là một quần đảo tiền tiêu nằm trong biển Đông, ở về phía đông nam Việt Nam, bao gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ với tổng diện tích là 76,650km2, trải ra trên vùng biển có tọa độ địa lý từ 106o 31’ đến 106o 45’ kinh độ đông; từ 8o 34’ đến 8o 49’ vĩ độ bắc. Côn Đảo cách xa thành phố Vũng Tàu về phía đông nam 90 hải lý (179km), cách cửa sông Hậu 45 hải lý (83km).
Một Vài Địa Danh Ở Côn Đảo
Là một quần đảo nằm cách xa đất liền 97 hải lý về phía Đông Nam của Tổ quốc, Côn Đảo ngay từ xa xưa đã là địa bàn cư trú của cư dân cổ.
Phòng Trưng Bày Lưu Niệm Nhạc Sĩ Camille Saint Saens Tại Di Tích Nhà Công Quán
Di tích Nhà Công Quán nằm trong quần thể kiến trúc thị trấn tù do thực dân Pháp xây dựng vào cuối thế kỷ XIX bằng sức lao động khổ sai của tù nhân nhằm phục vụ cho bộ máy cai trị tù.
Bảo Tồn Di Tích An Sơn Miếu Thực Trạng và Giải Pháp
Bảo Tồn Di Tích An Sơn Miếu Thực Trạng và Giải Pháp  
Di tích An Sơn Miếu, nhân dân địa phương quen gọi là Miếu Bà Phi Yến, tọa lạc tại làng An Hải, dưới chân núi Thánh giá, cách trung tâm thị trấn Côn Đảo 2500m về hướng Đông nam trên trục đường Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng, Miếu Bà. Nơi đây xây dựng để thờ Thứ phi Hoàng Phi Yến (vợ thứ của chúa Nguyễn Phúc Ánh).
Biệt Danh “Kép Độc” Tại Nhà Tù Côn Đảo
Là “biệt danh” tặng cho chị Dương Thị Vinh - cựu nữ tù nhân chính trị Côn Đảo. Vốn say mê ca hát, thích xem tuồng cổ từ thưở nhỏ, tham gia cách mạng, rồi bị địch bắt với 14 năm tù (3 lần đày ở Côn Đảo) đã giúp chị có sức sống mãnh liệt, đem lại niềm vui tiếng cười cho những người bạn tù ở nơi “địa ngục trần gian”.
Phát Huy Di Tích Nhà Tù Côn Đảo Qua Trưng Bày Kho Mở
Khu di tích lịch sử cách mạng Côn Đảo , nằm cách xa đất liền. Phương tiện vận chuyển ra đảo chỉ bằng đường biển và đường hàng không. Do vậy, điều kiện phát huy tác dụng của khu di tích cũng gặp phải nhiều khó khăn và còn nhiều hạn chế. Vậy phải làm như thế nào để phát huy tốt hơn nữa giá trị khu di tích lịch sử cách mạng Côn Đảo, thu hút được sự quan tâm, chú ý của khách tham quan trong nước và quốc tế ?
Điều Chỉnh Quy Hoạch Tổng Thể Hệ Thống Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Côn Đảo
Côn Đảo có hệ thống nhà tù lớn và được xây dưng sớm nhất ở nước ta (1862-1975), trong suốt 113 năm tồn tại thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đã lần lượt giam cầm, đày đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước thuộc nhiều thế hệ.

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô

  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ
 
 
Thống kê truy cập
5.248.838