Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Tin tức
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Văn hóa Vật thể
::::: Di tích lịch sử
::::: Di tích Cách mạng
::::: Di tích KT Nghệ thuật
::::: Danh lam thắng cảnh
Văn hóa phi vật thể
::::: Lễ hội
::::: Nghề truyền thống
::::: Di sản văn hóa
Nghiên cứu
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Nghiên cứu
Tập tục tế lễ trong tín ngưỡng thờ thần của người Việt ở BR-VT
BẢO TỒN KIẾN TRÚC CỔ DÂN GIAN TRUYỀN THỐNG BÀ RỊA - VŨNG TÀU
BẢO TỒN  KIẾN TRÚC CỔ DÂN GIAN TRUYỀN THỐNG BÀ RỊA - VŨNG TÀU  
Nhà xưa - kiến trúc cổ dân gian truyền thống, một loại hình văn hóa không những có giá trị hiện tồn về mặt kiến trúc, nghệ thuật chạm, khắc dân gian, đáp ứng yêu cầu mục đích sử dụng mà còn ẩn chứa sâu sắc về giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Chúng là hiện thân trong đời sống tinh thần mỗi gia đình, dòng tộc, tạo nên nét đẹp gia phong, “tình làng nghĩa xóm” trong đời sống xã hội nông thôn Việt Nam, liên kết với nhau trong không gian làng xã, một trong những yếu tố hình thành bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.
Bước đầu tìm hiểu việc định cư của người việt ở vùng đất Mô Xoài
Khi nghiên cứu về vùng đất Mô Xoài thì có nhiều vấn đề các nhà sử học quan tâm. Đây có phải là vùng đất lưu dân việt đến định cư đầu tiên ở Nam Bộ hay không ? Và từ đây, người việt mở rộng định cư sang các vùng đất lân cận ở Nam Bộ ?
Làng Long Điền thời Mô Xoài qua văn bia chùa Long Bàn
Thôn Long Điền trước đây, thị trấn Long Điền ngày nay (thuộc huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với vị trí, phía đông giáp xã An Ngãi và An Nhất, phía tây giáp phường Long Toàn và Phước Trung thành phố Bà Rịa, phía nam giáp phường 12 thành phố Vũng Tàu và xã An Ngãi, phía bắc giáp xã Long Phước thành phố Bà Rịa và xã Long Tân huyện Đất Đỏ.
Suy nghỉ về hình thức lưu giữ ký ức vùng đất Mô Xoài trong tiến trình khai phá đất phương Nam
Tín ngưỡng dân gian của cư dân Mô Xoài
Lưu dân người Việt từ các tỉnh Ngũ Quảng, Bình Định, Phú Yên vào xứ Mô Xoài khai phá, lập ấp, mở làng…cùng tiến hành song song với công việc tổ chức ổn định, an cư, lạc nghiệp. Điều vô cùng quan trọng đối với cư dân là dựng chùa, đình làng…ngay sau khi mới đặt chân đến.
Long Viên Tự và những dấu ấn phật giáo nam bộ trên đất Bà Rịa
Long Viên tự hay còn gọi là chùa Long Viên, tọa lạc tại xã Long Hiệp, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa (xưa huyện Long Điền là toàn bộ tổng An Phú Thượng, năm 1954, huyện Long Điền là quận Long Điền, năm 1975 huyện Long Điền là một phần của huyện Long Đất, tỉnh Đồng Nai, sau đó thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 1 tháng 1 năm 2004, huyện Long Điền chính thức được thành lập do huyện Long Đất tách ra thành hai huyện Long Điền và Đất Đỏ theo Nghị định 152/2003/NĐ-CP ngày 9/12/2003).
Môi trường sinh thái vùng đất Mô Xoài - Bà Rịa - nhìn từ địa điểm khảo cổ học sông Xoài 2 (xã Sông Xoài huyện Tân Thành)
Vùng đất Mô Xoài - Bà Rịa đã được nhiều sử sách ghi chép như: Chân Lạp phong thổ ký, Đại Nam thực lục tiền biên - chính biên, Gia Định thành thông chí, Đại Nam nhất thống chí… và cũng đã có nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đề cập tới, khẳng định đó là nơi dừng chân đầu tiên của các nhóm di dân Việt trong hành trình khai khẩn vùng đất Nam Bộ Việt Nam.
Góp phần bổ sung tư liệu một số ngôi mộ hợp chất đã khai quật ở Bà Rịa
Năm 2005, Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu phối phợp với Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ) tiến hành điều tra, khảo sát và khai quật một số ngôi mộ hợp chất ở Hương Điền - Long Hương, nay thuộc thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cung cấp cho khảo cổ học Bà Rịa - Vũng Tàu thêm một loại hình di tích khảo cổ học mới - mộ hợp chất.
Kiến trúc đình làng thời Mô Xoài trên vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu
Ðình làng là hình ảnh quê hương tiêu biểu cho nét độc đáo của kiến trúc và điêu khắc tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Dân làng thường tự hào, hãnh diện khi có một ngôi đình nguy nga, cổ kính, chạm trổ công phu, hoặc đình đã được chọn đúng vị trí đắc địa, vùng đất thiêng liêng, thế đất đẹp nhất làng mong muốn, nơi Thành Hoàng phù hộ cho muôn đời con cháu luôn được hưởng phúc lành, dân làng học hành phát đạt, làm ăn thịnh vượng ... Ðình cũng là nơi thờ phụng Thần Thành Hoàng, đấng linh thần chủ tọa cho cuộc sống cộng đồng và phù trợ cho dân làng được an cư lạc nghiệp.
Núi Dinh xứ Mô Xoài - tiềm năng du lịch tâm linh phật giáo của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Vòng (tường) thành Long Điền xưa - dấu tích kiến trúc đồn lũy của người Việt
Dẫn theo nhiều tài liệu về thành (lũy) vùng đất Mô Xoài, tháng 6 năm 2008, Bảo tàng Tổng hợp Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ (Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ) tiến hành điều tra khảo sát khu vực di tích đình Thần Long Điền thuộc ấp Long Phượng, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phát hiện dấu vết một vòng tường thành cổ bao quanh, phía tây, nam và bắc ngôi đình.
Kiến trúc dân gian của cư dân xứ Mô Xoài
Gần 400 năm qua dấu ấn kiến trúc cổ dân gian của lưu dân người Việt thời xứ Mô Xoài vẫn còn hiện diện khá đậm nét ở vùng Long Điền, Đất Đỏ ( tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Đây là một loại hình di sản văn hóa vật thể vô cùng quý giá mà trong quá trình mở đất các bậc tiền nhân bằng sức lao động sáng tạo đã để lại cho con cháu hôm nay một hệ thống kiến trúc dân gian truyền thống lâu đời, đa dạng với nhiều kiểu dáng.
Di tích chùa Sắc Tứ Vạn An - dấu tích khai phá vùng đất Mô Xoài
Trải qua bao nhiêu đời nay, đình - chùa là một dấu ấn xác định sự hình thành của một cộng đồng, xã tộc. Dù cho địa lý hành chánh có thay đổi, công cuộc mở mang và cả chiến tranh có làm xô lệch thì đình, chùa vẫn mãi tồn tại.
Một số địa danh trong công cuộc khai phá xứ Mô Xoài
Theo lược sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam, từ đầu thế kỷ thứ XVII, đã có lưu dân ở vùng đất Thuận - Quảng của chúa Nguyễn đến Mô Xoài (Bà Rịa), Đồng Nai (Biên Hòa) khai khẩn đất hoang, lập ra những làng người Việt đầu tiên trên đất Nam Bộ.

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô

  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ
 
 
Thống kê truy cập
5.509.547