Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Tin tức
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Nghiên cứu - Trao đổi ý kiến
Một vài yếu tố văn hóa đặc trưng của vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu có thể khai thác phục vụ du lịch và tổ chức lễ hội
Cũng như bao vùng đất khác, BR-VT có đời sống văn hóa (nói chung cả phong tục tập quán, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng)… phong phú và đa dạng. Trong sự phong phú và đa dạng của Tiểu vùng văn hóa miền Đông Nam Bộ đó, BR-VT có những yếu tố văn hóa riêng mà các địa phương láng giềng hoặc không có, hoặc có nhưng không tiêu biểu, rõ nét nhất đó là yếu tố địa-văn hóa và yếu tố văn hóa biển.
Lịch sử - sự thật và sử học
“Ai ai đều đã bằng câu hết, Nước chẳng còn có Sử Ngư”
Bàn về một chương trình nghiên cứu khoa học góp phần phát triển du lịch văn hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Với tiềm năng của đất đai, rừng, núi, biển, đảo, dầu khí… nhìn ra biển Đông, đứng ngay cửa ngõ của TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu có vị thế chiến lược, xung yếu đối với đất nước; có đủ các thế mạnh về lịch sử, tài nguyên thiên nhiên, kinh tế, văn hóa, nhiều di tích, danh thắng… Đó là những điều kiện tối ưu, lý tưởng đảm bảo cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững về kinh tế, văn hóa, phát triển du lịch trong cuộc sống hiện đại của đất nước và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề nghiên cứu, tổ chức, khai thác những thế mạnh đó để biến tiềm năng thành hiện thực còn đòi hỏi phải có tri thức, vốn và năng lực tổ chức hoạt động, kinh doanh.
Chuyến đi đột phá, táo bạo của tàu 56 chở 44 tấn vũ khí vào bến Lộc An ngày 22 - 12 - 1964 phục vụ Chiến dịch Bình Giã
Tháng 10 năm 1964, sau khi Quân ủy Trung ương chỉ đạo lực lượng vũ trang Miền Nam mở đợt hoạt động Đông xuân 1964- 1965 nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng quân chủ lực Ngụy để mở rộng vùng giải phóng, chiến trường chính là miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ
Các đội “Danh dự trừ gian” trong cao trào kháng Nhật tiến tới tổng khởi nghĩa
Khai thác các giá trị văn hóa phong phú, đặc sắc của Bà Rịa - Vũng Tàu cho hoạt động du lịch
Trong không gian văn hoá-du lịch ở Nam Bộ nói riêng và ở Việt Nam nói chung, Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương có lợi thế tiềm năng rất lớn và được biết đến khá sớm so với nhiều địa phương khác. Lợi thế tiềm năng du lịch tự nhiên với bãi biển, đảo, cảnh quan khí hậu, hệ động thực vật… đã được khai thác có hiệu quả và đầy ấn tượng từ khi người Pháp cho xây dựng các cơ sở dịch vụ du lịch. Có thể coi Bà Rịa-Vũng Tàu là điểm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển, du lịch cuối tuần lý tưởng cho khách du !ịch, như ''thương hiệu” của địa phương này.
Danh xưng Cap Saint Jacques có từ lúc nào ?
Trả lời câu hỏi trên của Lê Thị Trường Kiều (học sinh trường Nguyễn Huệ-TP.Vũng Tàu), tạp chí Xưa và Nay số 144 tháng 7/2003 viết: "Để tạo điều kiện khuyếch trương đô thị mới ra đời, ngày 1/5/1895, toàn quyền Đông Dương Harmand Rousseau ký Nghị định lập thành phố Cap Saint-Facques”... Đúng là thành phố mang tên Cap Saint Jacques lập ngày 1/5/1895, nhưng vẫn chưa trả lời câu hỏi "danh xưng" ấy có từ bao giờ.
Ban Tuyên huấn tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975
Ngày 18 tháng 12 năm 1974 Hội nghị Bộ Chính trị đã họp và đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam. Hội nghị nhận định nếu thời cơ thuận lợi tranh thủ giải phóng miền Nam trước mùa mưa năm 1975. Ngày 29 tháng 3 năm 1975, hội nghị Trung ương Cục lần thứ 15 ra Nghị quyết đặc biệt, đề ra nhiệm vụ trực tiếp khẩn cấp cho toàn Miền với nội dung: “Bắt đầu vào đợt 2, cách mạng miền Nam đã chuyển lên nhảy vọt, phát triển thành cuộc tổng công kích, tổng khởi nghĩa giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân. Phải tranh thủ thời gian, Huyện ủy tập trung chỉ đạo huyện, Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo tỉnh lỵ, Khu ủy chỉ đạo thành phố."
Bảo vệ, giữ gìn môi trường tự nhiên Vũng Tàu
Tôi đã từng đi từng ở nhiều nơi, nhưng hiếm thấy nơi nào trên đất nước ta có môi trường tự nhiên "lý tưởng" như ở Vũng Tàu. Biển, núi, thành phố quây quần bên nhau, vùng đất phương Nam này không có mùa lạnh đã đành, mà mùa nóng cũng không bị "tra tấn" như ở nhiều nơi khác. Đi xe đò từ thành phố Hồ Chí Minh về Vũng Tàu, tới đầu cầu Cỏ May, mở cửa kính xe ra cho những cơn gió biển mát lành phóng khoáng ùa vào, bạn mới thấy hết giá trị của khí hậu nơi này. Thành phố Vũng Tàu không quá rộng, người cũng chưa quá đông, nhịp sống vừa phải, đủ cho con người có thì giờ tự điều chỉnh, cân bằng sinh thái...
Nguồn gốc nông thôn của lối sống độ thị hiện nay
Chúng ta có thể dùng khái niệm lối sống nông thôn và lối sống đô thị để chỉ hai nhóm cộng đồng sống trên hai địa bàn, hai môi trường khác nhau, trong cùng một thời điểm lịch sử nhất định.
Một trăm năm trước một Hoàng tử Nga đến Sài Gòn
Tại Hội nghị Quốc tế “Về 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” ở Hà Nội, tiến sĩ A.A.Xô-cô-lốp cho biết “đến năm 1950, Stalin cũng còn biết quá ít về Việt Nam”
HÀ HUY TẬP - Từ lý luận đến thực tiễn cách mạng Việt Nam
Hà Huy Tập sinh ngày 24-4-1906 tại làng Kim Nặc, tổng Thổ Ngoạ, nay thuộc xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 1923, tốt nghiệp Cao Đẳng Tiểu học tại Huế, Hà Huy Tập được bổ nhiệm dạy tại trường Tiểu học ở Nha Trang rồi về trường Tiểu học Cao Xuân Dục (thành phố Vinh).

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô

  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ
 
 
Thống kê truy cập
5.368.910