Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Tin tức
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Bảo Tồn Di Tích An Sơn Miếu Thực Trạng và Giải Pháp
Bảo Tồn Di Tích An Sơn Miếu Thực Trạng và Giải PhápDi tích An Sơn Miếu, nhân dân địa phương quen gọi là Miếu Bà Phi Yến, tọa lạc tại làng An Hải, dưới chân núi Thánh giá, cách trung tâm thị trấn Côn Đảo 2500m về hướng Đông nam trên trục đường Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng, Miếu Bà. Nơi đây xây dựng để thờ Thứ phi Hoàng Phi Yến (vợ thứ của chúa Nguyễn Phúc Ánh).

Theo truyền thuyết Bà đã mất tại làng An Hải năm 1785, nơi hiện nay có ngôi miếu thờ Bà. Ngôi miếu tọa lạc trên một khu đất khá bằng phẳng, có nhiều cây thị rừng cổ thụ tỏa bóng mát. Kiến trúc sân vườn hài hòa với khung cảnh thiên nhiên, tạo vẻ linh thiêng, huyền bí. Di tích là một ngôi miếu nhỏ, xây dng lại vào năm 1958 thời Mỹ - Ngụy, thờ Bà Cậu Côn Lôn và Quan Đô đốc Ngọc Lân (một vị quan trung thần với mẹ con bà Phi Yến)

            Năm 1783 Chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi đã chạy ra Côn Đảo tị nạn. Bà thứ phi Hoàng Phi Yến cùng chạy theo ông ra đảo. Theo truyền thuyết Bà bị giam cầm trong một hang đá, trên hòn đảo hoang vắng, nằm về phía tây nam của đảo chính, do ngăn cản Nguyễn Ánh cầu viện sự giúp đỡ của người Pháp. Con trai của Phi Yến và chúa Nguyễn Ánh là Hoàng Tử Cải (Hoàng Tử Hội An) khóc lóc đòi mẹ, cũng bị Nguyễn Ánh khép vào tội a tòng1 với mẹ và bị ném xuống biển. Xác trôi dạt tấp vào làng Cỏ Ống, được dân làng vớt, đem chôn và lập miếu thờ (ngày nay miếu và mộ Hoàng Tử Cải vẫn còn tại làng Cỏ Ống). Khi bị giam trong hang đá bà Phi Yến đã được con Vượn Bạch nuôi sống bằng những trái cây rừng. Sau đó Vượn Bạch cùng Hắc Hổ (con vật này là bạn của Hoàng Tử Cải) cứu sống ra khỏi hang đá và đưa về làng Cỏ Ống nơi có mộ con bà.

            Năm 1785 tại làng An Hải có tổ chức cúng tế trong làng. Theo lệ thường hàng năm vào rằm tháng 10 âm lịch, bà Phi Yến được dân làng rước về cùng tham dự cho thêm phần long trọng. Tại đây, bà đã bị một tên đồ tể người làng An Hải tên là Biện Thi xâm phạm đến danh tiết. Bà đã tự tử để giữ vẹn danh tiết vào ngày 18/10 âm lịch (1785). Để tỏ lòng thương tiếc, dân làng đã xây một ngôi miếu để thờ Bà.

            Năm 1861 Thực dân Pháp chiếm Côn Đảo, thiết lập nhà tù và cho di dời toàn bộ số dân trên đảo về đất liền, do đó ngôi miếu không được chăm sóc nên đã sụp đổ. Đến năm 1958, Côn Đảo trở thành tỉnh Côn Sơn dưới chế độ Mỹ-Ngụy. Trưởng ty ngân khố Côn Sơn là ông Nguyễn Kim Sáu đã xem lại “Sử lược Côn Đảo” và thấy một người phụ nữ Việt Nam “Trung trinh tiết liệt” đã bỏ mình tại đây, bèn đề nghị trích một khoản tiền trong quỹ phúc lợi của tỉnh, sử dụng sức lao động khổ sai của tù nhân để xây dựng An Sơn Miếu, thờ bà Phi Yến ngay  trên nền ngôi miếu ngày xưa.

Giá trị Văn hóa vật thể: Ngôi miếu xây dựng theo dạng chữ nhất, có tường rào bao quanh. Tổng diện tích là 4200m2, trong đó diện tích kiến trúc chiếm 1.100m2 ( 21,5m x 50m ), có cổng ra vào quay về hướng tây nam, (cao 2,5m, rộng 2m, dày 0,4m) bằng xi măng. Bên trên cổng vào gắn tấm biển cũng bằng xi măng (cao 0,5m, dài 2,5m, dày 0,1m) sơn vàng với dòng chữ “An Sơn Miếu” đắp nổi sơn đỏ.

            Lối vào lát đá rộng 2m, phía trứơc ngôi miếu là sân miếu, đặt một bàn thờ thiên. Trước bàn thờ thiên là một ao tròn xây bằng xi măng, bên trong có hòn non bộ, biểu tượng hang đá nơi bà Phi Yến bị Nguyễn Ánh giam cầm. Trong sân miếu trồng nhiều hoa và cây cảnh tạo cảnh quan, lối đi lát đá dẫn vào miếu, hai bên đặt ghế đá cho khách thập phương nghỉ chân, trong sân miếu có hai cây thị cổ thụ.

            Cửa Tam quan của ngôi miếu xây vòm cuốn quay về hướng đông. Bên trên cửa gắn tấm bảng gỗ (cao 0,5m, dài 1,5m) nền vàng, chữ Hán sơn đỏ (AN SƠN MIẾU). Xung quanh bảng trang trí hình hoa cúc dây. Phía sau cửa Tam quan là chính điện, tiếp giáp sau chính điện là nhà nghỉ, nhà bếp, kho. Bên phải chính điện là nhà ăn.

Trong chính điện đặt 4 bàn thờ, ngoài cùng thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Ở giữa lui vào phía trong, bàn thờ bà Hoàng Phi Yến. Bên phải bàn thờ bà Phi Yến là bàn thờ Quan Đô đốc Ngọc Lân và bên trái là bàn thờ Hoàng Tử Cải.

 

Giá trị Văn hóa phi vật thể: Côn Đảo từ sau ngày giải phóng 1975 không có một tổ chức tôn giáo nào. Huyện Côn Đảo tuy nhỏ có diện tích khoảng 76,71 km2, dân số chưa đến 6000 người nhưng lại là nơi tập trung một “nền văn hóa Việt Nam thu nhỏ”. Bởi lẽ, người dân Côn Đảo đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Mỗi người đều mang những nét văn hóa ở vùng miền nơi họ sinh sống trước khi nhập cư ra Côn Đảo. Điều đáng quan tâm đó là sự dung hòa tất cả những nét văn hóa vùng miền, các tôn giáo… tạo nên một bản sắc văn hóa riêng cho Côn Đảo.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh, người dân đã thỉnh một pho tượng phật Bà Quan Âm vào thờ trong Miếu Bà. Hàng tháng vào ngày rằm, mồng một người dân địa phương và người đi biển đều đến đây cúng viếng, vì thế miếu còn có thêm tên gọi là Chùa Bà. Trước đây việc tổ chức giỗ bà Phi Yến chỉ là tự phát của nhân dân địa phương, đến năm 1987 có sự tham gia của Mặt Trận Tổ Quốc Huyện Côn Đảo và sau này là Ban Quản lý Di tích Lịch sử Cách mạng Côn Đảo hợp tác tổ chức thành Lễ giỗ Bà vào ngày 18/10 ( âm lịch ) hàng năm.

Thực trạng và giải pháp tồn tạo, phát huy: Di tích An Sơn Miếu với những giá trị về cảnh quan, lịch sử văn hóa cần được bảo tồn, tôn tạo một cách xứng đáng. Mặc dù được chính quyền và nhân dân, hàng năm đầu tư kinh phí trong việc duy tu, sửa chữa nhưng hiện nay di tích vẫn đang bị xuống cấp trầm trọng, có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào. Gây cảm giác nguy hiểm cho du khách và người dân khi đến đây.

            Di tích hiện nay được Ban Quản lý Di tích Lịch sử Cách mạng Côn Đảo quản lý. Nhằm trùng tu, tôn tạo và phát huy tốt hơn nữa giá trị di tích, trước mắt cần phải có những giải pháp cụ thể, tránh việc làm mới di tích. Loại bỏ các bộ phận kiến trúc xây chắp vá với di tích.

            Về kinh phí trùng tu di tích, hiện nay nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước thì chưa có. Vì vậy, sự tự nguyện đóng góp kinh phí từ tất cả các ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, cá nhân… trên địa bàn huyện, cũng như trong cả nước là hết sức quan trọng. Do đó, cần nêu cao vai trò chủ thể của nhân dân với di tích. Nâng cao niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của cộng đồng cư dân huyện đảo, trên cơ sở gắn liền với việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích và khai thác có hiệu quả nhất.

 

                       THIÊN ANH

print   Email   Top


Các tin khác:
Tù chính trị Côn Đảo đấu tranh bảo vệ lý tưởng cộng sản, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam (29-03-2019)
Di tích Nhà tù Côn Đảo qua hồi ức của một cựu tù chính trị (29-03-2019)
Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử (29-03-2019)
Côn Đảo qua ghi chép của Đại Nam Nhất Thống Chí (10-09-2014)
Vấn đề về bảo tồn và phát huy giá giá trị di tích nhà tù Côn Đảo trong phát triển và hội nhập (10-09-2014)
Tự học của những người yêu nước trong nhà tù Côn Đảo (10-09-2014)
Côn Sơn - “Giao điểm” của các dải “lụa” giao thương biển Á Châu và thế giới thời cổ (10-09-2014)
Hiểu thêm về công cuộc khẩn hoang, dựng đồn bảo ở Côn Đảo (Thế kỷ XVII - nửa đầu thế kỷ XIX) (10-09-2014)
Côn Đảo, Hoàng Sa và cụ Huỳnh Thúc Kháng (10-09-2014)
Đấu tranh bảo vệ khí tiết ở nhà tù Côn Đảo thời chống Mỹ (10-09-2014)
Những vấn đề cần làm rõ xung quanh các cuộc nổi dậy đầu tiên ở nhà tù Côn Đảo từ năm 1862 đến năm 1868 (10-09-2014)
Về nhận thức của người Pháp đối với Côn Đảo trước năm 1862 (08-09-2014)
Về chuyến tàu đày đi Côn Đảo của 1.012 người yêu nước năm 1972 (08-09-2014)
Trí thức Việt Nam từ nhà tù Côn Đảo đến các mặt trận kháng chiến (1862 - 1945) (08-09-2014)
Côn Đảo trong nỗ lực của Công ty Đông Ấn Pháp nhằm thiết lập một thương điếm ở Đàng Trong (1686 - 1769) (08-09-2014)
Côn Đảo qua một số báo chí Sài Gòn trước năm 1975 (08-09-2014)
Danh phận cư dân Côn Đảo (08-09-2014)
Đấu tranh của tù nhân Côn Đảo đòi thi hành Hiệp định Paris năm 1973 (08-09-2014)
Những cứ liệu cũ về địa danh Côn Đảo (08-09-2014)
Mấy vấn đề về khai thác du lịch văn hóa tâm linh ở Côn Đảo (08-09-2014)

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô

  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ
 
 
Thống kê truy cập
5.562.518