Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Thông Tin Cần Biết
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Sưu tập cổ vật
Tượng Quan Âm Tống tử
ĐÔI NÉT VỀ BỘ SƯU TẬP CỔ VẬT GỐM SỨ UNG CHÍNH NHÀ THANH – TRUNG HOA
ĐÔI NÉT VỀ BỘ SƯU TẬP CỔ VẬT GỐM SỨ UNG CHÍNH NHÀ THANH – TRUNG HOA  
Tháng 8/2000, Bảo tàng tổng hợp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận từ sở chỉ huy Biên phòng tỉnh 2342 món cổ vật gốm sứ Trung Hoa. Số cổ vật này do bộ đội Biên phòng bắt giữ của bốn ngư dân khai thác trái phép trên con tàu chìm tại tọa độ 70 41’543” – 1050 29’050”. Qua giám định, số cổ vật này thuộc đời Ung Chính nhà Thanh, Trung Hoa thế kỷ 18.
Về niên đại sưu tập vũ khí lạnh phát hiện tại Dinh Cô (Long Hải)
Quá trình rà phá bom mìn từ hồi chiến tranh còn lại, nhằm phục vụ cho việc thi công đường ống dẫn khí đốt, thuộc dự án xây dựng trạm tiếp nhận và xử lý khí từ mỏ Nam Côn Sơn, tại khu vực trước cổng nhà máy khí hóa lỏng Dinh Cố, (xã An Ngãi, huyện Long Điền), ngày 26/5/2001 công ty Xây dựng Lũng Lô đã phát hiện được bộ sưu tập vũ khí lạnh ở độ sâu 0,30m. Nhận được tin báo từ công ty Chế biến, kinh doanh các sản phẩm khí, Bảo tàng Tổng hợp đã đến hiện trường khảo sát, đồng thời tổ chức kiểm kê, tiếp nhận 10 hiện vật vũ khí các loại.
Những câu chuyện bên lề kho báu dưới lòng đại dương
Festival biển Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2006 hơn 1.000 cổ vật đại diện cho hơn một triệu cổ vật của 10 con tàu cổ bị đắm trên vùng biển Việt Nam được Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo Tàng Tổng Hợp BR-VT trưng bày. Những câu chuyện bên lề các sưu tập cổ vật có giá trị gợi lại cho những nỗi niềm, thân phận của những con tàu từng bị sóng biển, thời gian vùi sâu dưới lòng đại dương sâu thẳm, đầy bí ẩn.
Họa tiết hoa văn trên gốm sứ Hòn Cau
Vào cuối thế kỷ XVII có một con tàu buôn trên con đường lưu chuyển hàng từ Trung Hoa sang châu Âu khi đi qua vùng biển Việt Nam và bị đắm tại Hòn Cau - Côn Đảo. Vào năm 1990 được phát hiện bởi ngư dân Long Hải, qua hai năm trục vớt (1990 -1991) đã thu được 66.000 hiện vật, những cổ vật này thuộc về thời Khang Hy, nhà Thanh - Trung Hoa.
Cồng chiêng trong âm nhạc việt nam
Hơn 20 bộ sưu tập hiện vật của Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với những chất liệu khác nhau, nội dung lịch sử khác nhau thì bộ cồng chiêng là một trong những bộ sưu tập quý hiếm của các dân tộc thiểu số vùng miền Đông Nam bộ nói chung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.
Kho báu dưới đáy biển được phát hiện
Vùng biển Bà Rịa -Vũng Tàu xưa nổi tiếng là hải cảng, trạm dừng chân cuả các nhà hàng hải từ Việt Nam qua phía tây vào vịnh Thái Lan hay qua hướng đông sang Brunei, Phinipin, vì vậy có khá nhiều xác tàu chìm.
Cổ vật trục vớt từ vùng biển phía Nam.
Đây là bộ sưu tập cổ vật tiêu biểu của Bảo tàng BRVT, có số lượng rất lớn: gần 13.000 đơn vị hiên vật, đa dạng về loại hình, thuộc văn hoá Việt Nam, Trung Hoa, Thái Lan, Pháp.
Cổ vật trên tàu cổ Bình Châu
Cổ vật trên tàu cổ Bình Châu  
Ngày 28 tháng 5 năm 1995, tàu đánh cá BT5534 do ông Nguyễn Văn Ba điều khiển, đã phát hiện những đồ gốm sứ trên con tàu chìm cách bờ biển Bình Châu huyện Xuyện Mộc 30km, ở độ sâu 25m.
Sưu tập cổ vật Hòn Cau (toạ độ X)
Từ những thông tin của ngư dân Vũng Tàu, Long Hải và hàng ngàn cổ vật được chào bán do lặn vớt được trên một con tàu chìm, gần đảo Hòn Cau - Côn Đảo. Ngày 4/6/1990 UBND Đặc khu VTCĐ thành lập Ban chỉ đạo khai quật con tàu, với sự hướng dẩn của các chuyên gia của Bộ Văn hoá Thông tin Thể thao và Du lịch, Visal và về sau có hợp tác liên doanh Visal- Hallstrom Holdings Oceanic của Thuỵ Điển là cơ quan thực hiện cuộc khai quật con tàu cổ.
Sưu tập gốm sứ Trung Hoa trên tàu cổ tọa độ X3
Sưu tập gốm sứ Trung Hoa trên tàu cổ tọa độ X3  
Nhờ sự phát hiện của ngư dân ở Vũng Tàu, Long Hải và phối hợp của các cơ quan chức năng của tỉnh BRVT, năm 2000, Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận bộ sưu tập với 2.342 hiện vật là đồ gốm sứ Trung Hoa thời Ung Chính có niên đại thế kỷ XVIII. Chủng loại hiện vật gồm có: choé, bình, hủ, chén, bát, đĩa, hộp, tượng… với nhiều kiểu dáng, kỷ thuật chế tác, trang trí độc đáo của nghệ thuật gốm sứ Trung Hoa.
Sưu tập gốm Thái Lan trên tàu cổ toạ độ X2
Trong chuyến đi biển Tháng 5/1999, tàu đành cá do ông Phan Cao Thạch - chủ tàu đã phát hiện tại toạ độ X2 một con tàu chìm bị cát biển vùi lấp. Nhóm thợ lặn sau nhiều ngày làm việc đã mang về và bàn giao cho Bảo tàng tỉnh 298 hiện vật là đồ gốm với các chủng loại: vò, hủ, bình, bát đĩa, thố trang trí men màu đen, nâu, men ngọc (xanh lục). Những hiện vật này đựơc xác định là gốm Sukhothai và Sawankhalok của Thái Lan vào khoảng thế kỷ XV (tương tự những cổ vật tìm thấy trên tàu chìm Hòn Dầm - Kiên Giang do VISAL trục vớt năm 1993).
Sưu tập cổ vật Pháp từ vùng biển Bãi Dâu:
Đầu năm 1997, ông Bùi Văn Chi, chuyên nghề lặn vớt phế liệu đã tìm thấy một con tàu chìm cách bờ biển Vũng Tàu tại Bải Dâu 4 hải lý về phía tây. Ở độ sâu 15m, xác con tàu chỉ còn phần thân, bị cát bùn phủ lấp. Sau nhiều ngày làm việc, nhóm thợ lặn đã đưa về 105 cổ vật là đồ gốm sứ, pha lê, thuỷ tinh, đồ đồng.
Sưu tập súng thần công thời Minh (thế kỷ XVI)
Gồm 7 khẩu súng đồng kiểu thần công có kích thước, trọng lượng không đồng đều trên một chiếc tàu chìm được ông Bùi Văn Tri, một ngư dân chuyên lặn vớt phế liệu ngụ tại phương 6 Tp. Vũng Tàu phát hiện năm 1992 tại vùng biển Bải Rạng - Vũng Tàu ở độ sâu 25m.

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ

  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô
 
 
Thống kê truy cập
6.578.423