Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Thông Tin Cần Biết
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Lễ hội
Tục thờ Cá Ông của ngư dân BR-VT
Lễ hội của cư dân ven biển Việt Nam, Di sản văn hóa độc đáo trong phát triển du lịch
Lê Hội Nghinh Ông truyền thống tại Lăng Ông làng Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu
Tìm về truyền thống lễ hội miếu ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Tìm về truyền thống lễ hội miếu ở Bà Rịa - Vũng Tàu  
Lịch lễ tại các ngôi miếu dân dã ở Bà Rịa – Vũng Tàu rất đơn giản: đầu năm vào ngày mồng 7 tháng giêng có lễ ra mắt. Thỉnh thoảng mới có một vài ngôi miếu tổ chức cúng vào ngày Tam nguyên, hoặc có một vài ngôi miếu mở cửa đón khách hành hương vào ngày sóc, vọng hàng tháng. Mỗi ngôi miếu thường có một hay hai lễ long trọng.
Tiếng súng Thần công sau 147 năm trận chiến pháo đài Phước Thắng
Tiếng súng Thần công sau 147 năm trận chiến pháo đài Phước Thắng  
Ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân Vũng Tàu mở đầu cuộc chiến chống thực Dân Pháp ở Nam Kỳ (Tết Kỷ Mùi 1859), Lễ hội bắn súng thần công linh thiêng oai hùng tái hiện trên Bạch Dinh (Bảo Phước Thắng xưa) khai hội festival biển, đây được xem là một nghi lễ quan trọng tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lễ cầu ngư - nghi lễ nhân văn
Lễ cầu ngư - nghi lễ nhân văn  
Trong suốt chiều dài lịch sử bám biển của ngư dân đất Việt, từ việc tôn thờ một hiện tượng tự nhiên, một sinh vật có mối quan hệ gắn bó lâu đời với ngư dân trong phương thức sinh tồn, lễ cầu ngư trở thành một hình thức tín ngưỡng tích hợp những giá trị văn hóa dân gian, trở thành một sinh hoạt văn hóa cộng đồng của ngư dân làm nghề biển.
NHỮNG THUẬN LỢI VÀ THÁCH THỨC BẢO TỒN - PHÁT HUY VĂN HOÁ LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU HIỆN NAY
NHỮNG THUẬN LỢI VÀ THÁCH THỨC BẢO TỒN - PHÁT HUY VĂN HOÁ LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU HIỆN NAY  
Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh duyên hải Miền Đông Nam Bộ, là địa phương có nhiều thuận lợi trong việc góp sức cùng cả nước phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
Tục lệ thờ cúng tổ tiên
Thờ cúng tổ tiên đã trở thành đạo lý gốc của người Việt: “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ người có tôn”,”Sống gửi thác về.” Chữ hiếu đối với công ơn sinh thành của cha mẹ ông bà tổ tiên… chẳng những là đạo lý cao cả mà còn là tình cảm sâu sắc của mọi người, mọi nhà suốt thế hệ này đến thế hệ khác.
Hương vị tết nam bộ
Đồng bằng Nam Bộ đón Tết sau mùa lũ. Mùa xuân ở đây là mùa gió chướng thổi về, tiết trời trở nên se lạnh. Dọc hai bờ sông Tiền, sông Hậu, mai vàng đã khoe sắc trong vườn nhà. Mùa xuân, Tết đã đến trên một miền đất trù phú, ruộng vườn xanh bát ngát bao la. Nét nổi bật của Nam Bộ là có đến 200.000 ha cây ăn quả, sông rạch đan xen như mạng nhện nên Tết ở đây có một phong thái riêng, không giống bất cứ một cái Tết của nơi nào khác.
Lễ hội Dinh Cô
Cũng như "Chúa Hòn" ở Kiên Giang, "Núi Sam" ở An Giang, tên gọi "Dinh Cô" ở Long Hải đã trở nên quen thuộc với khách thập phương.
Lễ hội Nghinh Ông
Lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu là một trong những lễ hội được Bộ văn hoá Thông tin và Tổng cục Du lịch chọn trong 15 lễ hội lớn của cả nước năm 2000.
Lễ hội Nghinh Cô Long Hải
Lễ hội Nghinh Cô Long Hải   
Hàng năm, cứ đến ngày mồng 10 tháng 2 Âm lịch, hàng chục ngàn người khắp các miền quê Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), Nam Trung bộ và Nam bộ tề tựu về Dinh Cô, thị trấn Long Hải tham dự lễ hội. Lễ hội Nghinh Cô Long Hải là một trong những lễ hội nước lớn nhất của ngư dân ven biển Nam bộ. Lễ hội Nghinh Cô thuộc loại hình tín ngưỡng thờ Mẫu-Nữ thần, nhưng không đơn thuần chỉ thờ Mẫu-Nữ thần mà là sự kết hợp của lễ hội Cầu ngư với tục thờ cúng Thần biển (Bà Thủy Long, cá voi) và tín ngưỡng thờ Mẫu-Nữ thần của cư dân địa phương (vị thần kết tinh, hòa nhập của các "Mẫu" khác). Nghi thức Nghinh Cô thực chất là kiểu thức Nghinh Ông (nghinh từ ngoài biển vào) trong lễ cúng cá voi. Sự độc đáo của nó là thể hiện sự hội tụ, ngưng đọng của những nét đẹp văn hóa và hương vị riêng của nhiều miền.

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ

  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô
 
 
Thống kê truy cập
6.578.474