Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Thông Tin Cần Biết
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Nghiên cứu - Trao đổi ý kiến
Pháo đài Phước Thắng
Dấu tích văn hóa cổ trên vùng đất Nhơn Trạch
Nguyễn Quyền - nhà chí sĩ yêu nước Đông Kinh Nghĩa Thục- những năm tháng tù đày ở Côn Đảo
Những chuyện cảm động về Bác Hồ qua lời kể của thành viên nhóm tình báo Con Nai (Mỹ)
Những chuyện cảm động về Bác Hồ qua lời kể của thành viên nhóm tình báo Con Nai (Mỹ)  
Henry Prunier năm nay đã 86 tuổi, là một trong bảy thành viên của nhóm tình báo Con Nai (Deer Team) thuộc OSS. Theo lời kêu gọi của Bác Hồ, nhóm Con Nai nhảy dù xuống Tân Trào tháng 7 năm 1945 để giúp đỡ trong việc huấn luyện các chiến sĩ Việt Minh đánh Nhật.
Tư tưởng yêu nước Việt Nam - bảo bối của giữ nước và dựng nước
Cách đây hơn 40 năm, Ủy ban khoa học xã hội có mở một cuộc hội thảo về đề tài “Tư tưởng chủ yếu của dân tộc Việt Nam”.
Giữ gìn trật tự xã hội đời Nhà Trần
Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta có một mặt trận mà những thành tựu của nó giữ một vai trò cực kỳ to lớn đối với sự tồn vong của quốc gia. Đó là mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nếu như bảo vệ an ninh quốc gia là công việc điều tra thu thập tin tức tình báo nhằm phát hiện âm mưu, thủ đoạn hoạt động xâm lược của kẻ thù, ngăn chặn chiến tranh thì bảo vệ trật tự xã hội là quản lý và trấn áp (trong xã hội cũ) theo “phép nước” và “lệ làng“ bao gồm quản lý con người, quản lý các công trình công cộng, quản lý tài sản quốc gia, quản lý kinh tế, trấn áp các loại tội phạm xâm phạm đến con người (cả thể xác lẫn tinh thần), trấn áp các phần tử trộm cắp, cờ bạc, rượu chè… giữ gìn văn hiến bảo vệ thuần phong mỹ tục của nước và làng.
Người Việt Nam đầu tiên đến nước Mỹ
Bùi Viện (1844-1878) quê ở Trình Phố (thời đó thuộc tỉnh Nam Định, nay là xã An Ninh, Tiền Hải, Thái Bình), đỗ tú tài năm Tự Đức thứ 17 (1864), 4 năm sau đỗ cử nhân. Sau khi tham gia vào việc trấn áp các cuộc nổi loạn ở ngoài Bắc, được người tiến cử, Bùi Viện theo các viên quan trong triều thực hiện nhiều sứ mạng khác nhau.
LÊ THÁNH TÔNG (1442 - 1479) - Từ người con hiếu thảo đến ông Vua nhân hậu
Lê Thánh Tông tự là Tư Thành, sinh ngày 20 tháng 7 năm Nhâm Tuất (1442) Lên ngôi vua năm 18 tuổi, trị vì đất nước trong 37 năm (1460—1497), được đánh giá là vị vua anh minh, quyết đoán, có tài thao lược, văn võ song toàn. Trước khi lên ngôi vua, ông đã phải sống rất cơ cực, lớn lên trong sự bảo bọc và dạy dỗ của người mẹ đầy lòng nhân hậu và ông đã được thừa hưởng tư chất của bà.
CÓ HAY KHÔNG THỐNG CHẾ TRẦN ĐỒNG ?
CÓ HAY KHÔNG THỐNG CHẾ TRẦN ĐỒNG ?  
Những năm gần đây, một số bài viết trên các sách, báo, tạp chí thường nói về nhân vật "Thống chế Trần Đồng” với chiến công hiển hách đã anh dũng chỉ huy trận đánh được mệnh danh là "trận đấu pháo” của quân nhà Nguyễn tại Pháo đài Phước Thắng (Vũng Tàu) vào hạm đội của quân xâm lược Pháp ngày 10-2-1859. Trong trận chiến đó Trần Đồng đã tử trận trên sa trường. Sách "Lịch sử Việt Nam tập II", Nxb Khoa học Xã hội, 1985 viết: "ngày 10-02-1859, hải quân Pháp bắn đại bác vào Vũng Tàu. Trong trận đầu, Thống chế Trần Đồng tử trận. Giặc đánh phá Pháo đài Phước Thắng..."1. Có lẽ dựa trên những thông tin đó, thành phố Vũng Tàu đã đặt tên cho một đường phố (nối từ đường Trương Công Định đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa) là đường Trần Đồng, hẳn là để ghi nhớ công lao của vị tướng quân đã vị quốc vong thân.
Vai trò của Thanh Niên Tiền Phong trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8 năm 1945 tại Và Rịa - Vũng Tàu
Quá trình chuẩn bị và khởi nghĩa giành chính quyền tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẳng định vai trò to lớn của quần chúng nhân dân dưới sự tổ chức và lãnh đạo của Đảng, trong đó, Thanh niên Tiền phong là tổ chức quần chúng đông đảo nhất, là lực lượng chủ lực trực tiếp tham gia giành chính quyền ở Bà Rịa - Vũng Tàu dưới sự lãnh đạo của các đảng viên cộng sản.
Phế tích thành cổ Sơn Tây
Thương nhớ “Xứ Đoài mây trắng lắm”, một ngày mùa Thu 1998, trong chuyến đi Vũng Tàu – Hà Nội, tôi về thăm thành cổ – niềm tự hào của những “đôi mắt người Sơn Tây”. Dọc hành trình, hình ảnh thành cổ, chợ Nghệ, phố xá Sơn Tây, con đường vào Tông hiện ra trong ký ức tuổi thơ cách đây trên 70 mùa lá rụng, hoài niệm lung linh vẫy gọi.
Những nét đặc sắc của cuộc đấu tranh giành chính quyền ở Côn Đảo trong cách mạng tháng Tám 1945
Lịch sử đấu tranh của tù nhân Côn Đảo kể từ khi thực dân Pháp thiết lập nhà tù (1-2-1862) là một bản anh hùng ca được viết bằng máu và nước mắt, bằng tinh thần quả cảm, ý chí quật cường và bằng cả những tâm sự đớn đau của các thế hệ Việt Nam tuy phải chịu cảnh “chim lồng cá chậu” nhưng không bao giờ cúi đầu trước áp bức cường quyền. Tuy nhiên, phải đến những ngày tháng tám năm 1945, lần đầu tiên những người tù Côn Đảo mới thực sự giành được quyền làm chủ, mới thực sự nắm chính quyền. Thành quả lớn lao đó khẳng định giá trị của khoa học và nghệ thuật cách mạng mácxít, được vận dụng sáng tạo và độc đáo ở nhà tù Côn Đảo, thể hiện rõ nét ở các mặt :
Nguyễn Ngọc Bảo với cuộc khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945 tại Vũng Tàu
Nguyễn Ngọc Bảo, sinh năm 1910, ở Thanh Hóa, làm công nhân sở Ba Son (Sài Gòn), và tham gia hoạt động cách mạng, bị Pháp bắt đày ra Côn Đảo, rồi bị đưa về quản thúc tại quê từ cuối năm 1936.
Ngẫm nghĩ dưới chân công trình
Người họa sỹ vẽ xong bức tranh, ký tên vào một góc nào đó và yên tâm rằng đấy chính là đứa con rứt ruột cuả mình, dù thai nghén đã nhiều năm hay chỉ từ một cảm hứng xuất thần bắt gặp đâu đó. Bức tranh góp được tiếng nói vào đời sống nghệ thuật hay không còn tùy thuộc vào tài năng tác giả, nhưng chắc chắn là một dấu ấn cá nhân trong toàn cảnh nghệ thuật tạo hình.
Những Chiến Công Chống Ngoại Xâm Vùng Biển Dưới Thời Các Chúa Nguyễn Ở Đàng Trong
Các chúa Nguyễn mở đất và phát triển kinh tế Đàng Trong (1558-1775) đúng vào lúc các nước tư bản phương Tây đang khao khát tìm kiếm thị trường và tranh chấp thuộc địa. Đó là một thời cơ lớn nhưng cũng là một thách thức nghiệt ngã đối với vận mệnh dân tộc trước hoạ ngoại xâm mới từ Phương Tây.

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ

  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô
 
 
Thống kê truy cập
6.578.621