Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Thông Tin Cần Biết
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Nghề truyền thống
Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn, khai thác du lịch từ di sản văn hóa làng nghề vùng dân tộc thiểu số bản địa ở Đồng Nai
Những làng cổ, làng nghề truyền thống trên đất Biên Hòa - Đồng Nai
Đồng Nai là vùng đất được khai phá sớm ở Nam bộ. Trong đó, một số làng cổ là nơi đứng chân cho công cuộc khẩn hoang lập nghiệp. Trải qua nhiều thời kỳ, nhiều ngành nghề được hình thành góp phần cho việc ổn định của cư dân trên vùng đất mới. Trong dòng chảy của lịch sử, những làng cổ, nghề truyền thống đã đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa của vùng đất Đồng Nai.
Nghề trồng rau truyền thống ở Kim Dinh
Nghề trồng rau truyền thống ở Kim Dinh  
Kim Dinh trước đây là một ấp của xã Long Hương thuộc thị xã Bà Rịa, trở thành phường Kim Dinh từ tháng 1 năm 2003. Kim Dinh nằm ở phía đông phường Long Hương, tây xã Tân Hải của huyện Tân Thành, bắc giáp Núi Dinh, nam giáp sông Mũi Đụi (một nhánh của sông Thị Vải).
Nghề sơn mài
Nghề nấu rượu ở Hoà Long
Nghề làm nước mắm
Nghề làm bánh tráng
Nghề chế tác mỹ nghệ đá
Nghề đóng tàu thuyền
Nghề đúc đồng
Nghề đúc đồng đã từng xuất hiện và phát triển trong thời tiền sử, cách ngày nay từ 2.400 năm đến 3.000 năm. Tại các di chỉ khảo cổ học Bưng Bạc, xã Long Phứơc thị xã Bà Rịa, Bưng Thơm xã Long Tân huyện Đất Đỏ… các nhà khảo cổ đã phát hiện trong tầng văn hóa nhiều khuôn đúc đồng bằng sa thạch và đất nung: lưỡi rìu xéo, lao, lao có ngạnh, đinh ba, vòng, lục lạc đồng…Khuôn phát hiện ở di chỉ Bưng Bạc năm 1994 là khuôn đúc lao khá nguyên vẹn. Khuôn được làm từ đá cát mịn hạt, màu xám có lẫn nhiều hạt khoáng vật óng ánh như thuỷ tinh. Khuôn đựơc sử dụng cả hai mặt. Mặt 1 là hình một rìu xoè cân,rìu đồng, giáo đồng, vòng đồng, lục lạc đồng… Đây là những sản phẩm đúc bằng đồng được chế tác hết sức tinh xảo, đạt ở trình độ sản xuất khá điêu luyện, theo dây chuyền của một làng nghề thủ công.
Nghề Đan Rổ Ở Đất Đỏ
Đất Đỏ, mảnh đất gian lao mà anh dũng, kiên trung trong hai cuộc kháng chiến. Nơi đây đã ghi dấu những địa danh và sản sinh ra những người con anh hùng của dân tộc mà ngày nay chúng ta còn nhớ mãi như khu căn cứ Minh Đạm, khu lưu niệm anh hùng Võ Thị Sáu.
Nghề Truyền Thống Ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Trong công cuộc đổi mới hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu cùng cả nước bước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, trong bối cảnh nhiều thuận lợi và cả những thách thức đang đặt ra của xu thế hội nhập thời kỳ toàn cầu hoá. Với nhận thức văn hoá là nền tảng tinh thần, là mục tiêu và động lực phát triển xã hội, việc nghiên cứu những giá trị di sản văn hoá nói chung, văn hoá phi vật thể nói riêng, trong đó tiêu biểu là nghề thủ công truyền thống đối với Bà Rịa - Vũng Tàu hiện nay là rất cần thiết, góp phần khẳng định bề dày về lịch sử văn hoá vùng đất, làm phong phú thêm truyền thống văn hoá địa phương, bản sắc văn hoá dân tộc.

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ

  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô
 
 
Thống kê truy cập
6.578.513