Trang chủ Giới thiệu Tuyển dụng Liên hệ - Góp ý
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện hình ảnh
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Liên hệ - Góp ý
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 
 

Liên kết Website
Nghề làm bánh tráng

Được hình thành và phát triển trong quá trình lưu dân lập làng mở ấp. Hiện nay nhiều nơi vẫn duy trì nghề này: Xã Hoà Long, Long Phước (thị xã Bà Rịa), xã An ngãi, An Nhất, Tam Phước, thị trấn Long Điền (huyện Long Điền), Phứơc Long Thọ, Phước Thạnh (Đất Đỏ)…Gạo tẻ thường được chọn gạo nở, ngâm trong nước khoảng 8 -12h, dùng cối xay thật nhuyễn, dùng ang gốm đựng và ủ bột. Khi tráng bánh dùng nồi hơi bằng gốm đất nung có đường kính miệng 25cm-30cm, bên trong đổ nước, đun trên bếp củi, trên làm một mảnh vải bố hai lớp bịt kín miệng nồi, dùng gáo dừa để múc bột, dùng vá dừa   dàn đều bột bánh vừa lọt với khuôn nồi, dùng nắp nồi làm bằng lá nón giữ hơi nước lnóng làm chín bánh. Sử dụng thanh tre mỏng lấy bánh ra cuộn vào ống tre, rồi đem ra phơi trên liếp tre khoảng 3 h liên tục. Kỹ thuật tráng bánh phải mỏng, chín đều, để tạo nên bánh mè, bánh ngọt người ta còn gia cố thêm muối, mè, sữa, đường, gừng,… Bánh tráng nhỏ dùng để cuốn gỏi, chiên làm chả Sài Gòn, bánh tráng nướng dùng để ăn với thịt vằm trở thành những món ăn dân giã đầy hương vị quê hương.

 

print   Email   Top


Các tin khác:
Những làng cổ, làng nghề truyền thống trên đất Biên Hòa - Đồng Nai (29-02-2012)
Nghề trồng rau truyền thống ở Kim Dinh (01-03-2009)
Nghề sơn mài (24-02-2009)
Nghề nấu rượu ở Hoà Long (24-02-2009)
Nghề làm nước mắm (24-02-2009)
Nghề làm bánh tráng (24-02-2009)
Nghề chế tác mỹ nghệ đá (24-02-2009)
Nghề đóng tàu thuyền (24-02-2009)
Nghề đúc đồng (24-02-2009)
Nghề Đan Rổ Ở Đất Đỏ (24-02-2009)
Nghề Truyền Thống Ở Bà Rịa - Vũng Tàu (21-02-2009)

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô

  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ
 
 
Thống kê truy cập
5.164.295