Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Thông Tin Cần Biết
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Bàn về một chương trình nghiên cứu khoa học góp phần phát triển du lịch văn hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Với tiềm năng của đất đai, rừng, núi, biển, đảo, dầu khí… nhìn ra biển Đông, đứng ngay cửa ngõ của TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu có vị thế chiến lược, xung yếu đối với đất nước; có đủ các thế mạnh về lịch sử, tài nguyên thiên nhiên, kinh tế, văn hóa, nhiều di tích, danh thắng… Đó là những điều kiện tối ưu, lý tưởng đảm bảo cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững về kinh tế, văn hóa, phát triển du lịch trong cuộc sống hiện đại của đất nước và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề nghiên cứu, tổ chức, khai thác những thế mạnh đó để biến tiềm năng thành hiện thực còn đòi hỏi phải có tri thức, vốn và năng lực tổ chức hoạt động, kinh doanh.

Theo chúng tôi, Sở KH&CN Bà Rịa – Vũng Tàu nên đầu tư và giới khoa học tỉnh nhà nên triển khai một chương trình NCKH cấp tỉnh (tức là cấp Bộ) khoảng 2 năm. Tên và nội dung Chương trình xin phép được gợi để các bạn đồng nghiệp tham khảo: “Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thực trạng tổ chức phát triển Du lịch Văn hóa – Biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: những mặt được, chưa được. Những kiến nghị, giải pháp đến 2010 và định hướng phát triển Du lịch Văn Hóa – Biển tỉnh nhà đến 2020”.

Mục tiêu nghiên cứu hàng đầu là phát triển du lịch. Tỉnh nhà có thế mạnh mà ít  địa phương có được, vì khách có thể đến du lịch cả 4 mùa, với nhiều loại hình khác nhau. Vấn đề là cần nghiên cứu có hệ thống để nắm chắc nội dung và biết quảng bá thật sinh động, rõ ràng, ngắn gọn, rộng rãi trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả Internet để mời gọi, thu hút các đối tượng khác nhau trong nước và ngoài nước đến du lịch, đầu tư du lịch Vũng Tàu, Bà Rịa như một điểm hẹn lý tưởng, đáng đến.

Mục tiêu nghiên cứu thứ hai không kém phần quan trọng so với mục tiêu thứ nhất, là Du lịch Văn hóa Bà Rịa – Vũng Tàu. Văn hóa ở đây có hàm nghĩa rộng, bao gồm Con người, Lịch sử, Văn hóa, mà các Di tích lịch sử văn hóa là điểm đến hấp dẫn với nhiều di sản văn hóa vật thể nổi tiếng như Côn Đảo, Địa đạo Long Phước, Đình Tam Thắng, các đình, đền thờ các “tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ” và các Đền Thờ Liệt Sĩ, tôn vinh các liệt sĩ cách mạng kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, dành lại nền Độc Lập, Thống Nhất đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Còn phải nói đến các di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể là các lễ hội truyền thống, lễ hội “Đền ơn đáp nghĩa” dân tộc và hiện đại quyện vào nhau vô cùng thiêng liêng và sinh động như một sáng tạo có giá trị văn hóa cao của nhân dân tỉnh nhà. Với đồng bằng, rừng, núi, biển, hải đảo, dầu khí… nhìn ra biển Đông, đứng ngay cửa ngõ của TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu có vị thế chiến lược, xung yếu đối với đất nước; có đủ các thế mạnh về lịch sử, tài nguyên thiên nhiên, kinh tế,

văn hóa, nhiều di tích, danh thắng. Theo chúng tôi, nội dung cần nghiên nghiên cứu, đánh giá, khảo sát và điều tra xã hội học, phỏng vấn sâu về giá trị Văn Hóa Núi - Biển phục vụ Du lịch, gồm một hệ thống các đề tài xin được gợi ý dưới đây:

1. Nghiên cứu, đánh giá các tiềm năng Du lịch Văn hóa Núi–Biển tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu.

2. Nghiên cứu, đánh giá các đối tượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Bà Rịa–Vũng Tàu trong 5 năm 2000–2005.

3. Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng các di tích lịch sử văn hóa và các điểm du lịch khác của Bà Rịa–Vũng Tàu và mức độ quan tâm của các đối tượng khách du lịch trong và ngoài nước.

4. Nghiên cứu, đánh giá chất lượng phục vụ ở các điểm du lịch văn hóa của tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu: được và chưa được.

5. Nghiên cứu, đánh giá chất lượng phục vụ của các khách sạn, nhà nghỉ, bãi biển, phương tiện chuyên chở du lịch ở Bà Rịa, Vũng Tàu đối với các đối tượng khách du lịch đến tỉnh nhà: được và chưa được.

6. Nghiên cứu văn hóa ẩm thực Bà Rịa–Vũng Tàu, các món ăn được các loại khách du lịch quan tâm: được và chưa được.

7. Nghiên cứu, đánh giá các Núi có truyền thuyết thờ Mẹ – Mẫu – Nữ Thần ở Bà Rịa–Vũng Tàu và xây dựng các tour phù hợp khả năng thực tế tỉnh nhà, nhằm phục vụ giáo dục truyền thống và phục vụ du lịch.

8. Nghiên cứu truyền thống khai phá mở đất, mở làng đầu tiên xưa; tục thờ các vị thành hoàng ở Tam Thắng và Nhà Lớn Ông Trần… ở Bà Rịa–Vũng Tàu phục vụ giáo dục truyền thống và các giải pháp phục vụ du lịch.

9. Nghiên cứu giá trị di tích lịch sử Dinh Cô ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền của đồng bào làm nghề chài lưới trên biển xưa và nay nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch.

10. Nghiên cứu giá trị lịch sử văn hóa tục thờ Cá Ông của bà con chài lưới trên biển ở Bà Rịa–Vũng Tàu xưa và nay nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch.

11. Nghiên cứu các giá trị lịch sử–văn hóa các di tích và truyền thống yêu nước, cách mạng Côn Đảo, chiến khu Minh Đạo, địa đạo Long Phước và Anh hùng Võ Thị Sáu nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch.

12. Nghiên cứu vùng đất cổ Bà Lị xưa và các dân tộc thiểu số Châuro, Stiêng, Mạ, Chăm… nhằm bảo tồn, phát huy DSVH, phục vụ giáo dục truyền thống và phục vụ du lịch.

13. Nghiên cứu các di tích, dấu tích của nhà Nguyễn cử quan lại, dân binh vào khai phá, cai quản đất Bà Rịa – Vũng Tàu ngày nay, nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch.

14. Nghiên cứu điều kiện thiên nhiên và lịch sử cộng đồng cư dân vùng đất Mô Xoài xưa ở Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch.

15. Nghiên cứu giá trị thiên nhiên và lịch sử Ghềnh Rái, được nhà Nguyễn cho trấn giữ để che chở cửa biển Cần Giờ nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch.

16. Nghiên cứu lịch sử hình thành bước đầu Vũng Tàu, cửa ngõ vào Gia Định ở dương phận Thủ Phước Thắng, huyện Phước An nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch.

17. Nghiên cứ giá trị lịch sử–văn hóa hệ thống các “Nhà Trạm” trên bộ và trên sông ở Bà Rịa–Vũng Tàu xưa nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch.

Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều di tích, lễ hội nổi tiếng với khách du lịch trong, ngoài nước. Xã hội hóa mạnh hơn nữa để các nhà đầu tư trong ngoài nước tạo dựng thêm một vài khu Văn hóa-Vui chơi-Giải trí, nhất là cho trẻ em, cũng là bổ sung cho cái nét cổ kính và hiện đại của tỉnh nhà; tin rằng du khách từ TP Hồ Chí Minh và cả nước sẽ đổ về với Bà Rịa – Vũng Tàu.

 (Cần nghiên cứu phục hồi các Trạm Biên Thịnh trên bộ ở thôn Tân An và các Trạm sông ở Biên Long, Biên Phước ở sông Nhà Bè, Biên Lễ ở Phước Lễ, huyện Phước An v.v… Vũng Tàu ngày nay. Nên mời ngành Bưu Điện cùng tham gia nghiên cứu và thu sản phẩm).

18. Nghiên cứu các giá trị văn hóa hệ thống chùa chiền ở Bà Rịa–Vũng Tàu nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch. (Văn hóa Phật giáo đã tạo dựng ở Bà Rịa–Vũng Tàu nhiều chùa chiền và trở thành danh thắng nổi tiếng như Thích Ca Phật Đài, Linh Sơn Cổ Tự, Niết Bàn Tịnh Xá, Chùa Long Bàn, Phước Lâm Tự, Chùa Vạn An…).

19. Nghiên cứu giá trị văn hóa của các di tích kiểu văn hóa châu Âu ở Bà Rịa–Vũng Tàu nhằm bảo tồn, phát huy DSVH và phục vụ du lịch.

20. Nghiên cứu, khảo sát, đánh dấu biển chỉ dẫn để tiến tới xây dựng đường sá, lối đi đến các điểm du lịch vùng núi, biển của Vũng Tàu nhằm khai thác phục vụ dân sinh và du lịch.

21. Nghiên cứu tổ chức hệ thống dịch vụ Du lịch Văn hóa Biển–Núi– Đảo của Bà Rịa–Vũng Tàu đến 2010 và 2020. (Tổ chức các phương tiện đi lại: ôtô, xe xích lô, xe thổ mộ, tàu thuyền… đến các di tích, bãi biển, núi rừng của Bà Rịa–Vũng Tàu và dự kiến các quán trọ ăn ở, nghỉ ngơi và bán vật lưu niệm tại chỗ thuận lợi, văn minh phục vụ khách du lịch).

22. Nghiên cứu quy hoạch phát triển các Khu văn hóa vui chơi giải trí dân tộc–hiện đại của Bà Rịa–Vũng Tàu đến 2010–2020.

Trên đây là hệ thống 22 đề tài của Chương trình nghiên cứu khoa học theo sự hiểu biết còn giới hạn của chúng tôi về tỉnh nhà. Các đề tài đó, ít nhiều trước đây đều đã có tác giả đề cập đến, nhưng nay cần nghiên cứu sâu, kỹ để có thể thực sự khai thác phục vụ Du lịch một cách khoa học. Trong năm 2006, cần bắt tay xây dựng Đề cương thuyết minh bước 1 và bước 2 để có thể sớm triển khai nghiên cứu từ 2005 – 2006. Sau khi Chương trình và các đề tài được nghiệm thu, rất nên xuất bản thành 3 dạng xuất bản phẩm để phổ biến: một cuốn sách về các kết quả nghiên cứu của Chương trình; một cuốn sách Tóm tắt viết ngắn gọn, dễ hiểu về các giá trị Văn hóa – Biển – Núi Bà Rịa – Vũng Tàu, các tour đã xây dựng, thiết kế một dĩa CD Room về Du lịch Văn hóa – Biển – Núi Bà Rịa – Vũng Tàu để vừa bán dĩa, vừa đưa lên trang Web/Internet để quảng bá du lịch ở trong nước và nước ngoài. Nếu cần, ta sẽ mời chuyên gia trong hay ngoài nước cố vấn thiết kế cho phù hợp với thông lệ quốc tế.

GS.TS. Phan Khanh

print   Email   Top


Các tin khác:
Pháo đài Phước Thắng (11-11-2019)
Dấu tích văn hóa cổ trên vùng đất Nhơn Trạch (26-02-2020)
Nguyễn Quyền - nhà chí sĩ yêu nước Đông Kinh Nghĩa Thục- những năm tháng tù đày ở Côn Đảo (29-03-2019)
Những chuyện cảm động về Bác Hồ qua lời kể của thành viên nhóm tình báo Con Nai (Mỹ) (20-11-2013)
Tư tưởng yêu nước Việt Nam - bảo bối của giữ nước và dựng nước (20-11-2013)
Giữ gìn trật tự xã hội đời Nhà Trần (20-11-2013)
Người Việt Nam đầu tiên đến nước Mỹ (20-11-2013)
LÊ THÁNH TÔNG (1442 - 1479) - Từ người con hiếu thảo đến ông Vua nhân hậu (20-11-2013)
CÓ HAY KHÔNG THỐNG CHẾ TRẦN ĐỒNG ? (20-11-2013)
Vai trò của Thanh Niên Tiền Phong trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8 năm 1945 tại Và Rịa - Vũng Tàu (20-11-2013)
Phế tích thành cổ Sơn Tây (20-11-2013)
Những nét đặc sắc của cuộc đấu tranh giành chính quyền ở Côn Đảo trong cách mạng tháng Tám 1945 (20-11-2013)
Nguyễn Ngọc Bảo với cuộc khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945 tại Vũng Tàu (20-11-2013)
Ngẫm nghĩ dưới chân công trình (20-11-2013)
Những Chiến Công Chống Ngoại Xâm Vùng Biển Dưới Thời Các Chúa Nguyễn Ở Đàng Trong (20-11-2013)
Góp thêm tư liệu về cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945 ở Bà Rịa (20-11-2013)
Một vài yếu tố văn hóa đặc trưng của vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu có thể khai thác phục vụ du lịch và tổ chức lễ hội (20-11-2013)
Lịch sử - sự thật và sử học (20-11-2013)
Bàn về một chương trình nghiên cứu khoa học góp phần phát triển du lịch văn hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (20-11-2013)
Chuyến đi đột phá, táo bạo của tàu 56 chở 44 tấn vũ khí vào bến Lộc An ngày 22 - 12 - 1964 phục vụ Chiến dịch Bình Giã (20-11-2013)

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ

  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô
 
 
Thống kê truy cập
6.472.892