Tầng 3 : Bà Rịa -Vũng Tàu từ năm 1975 đến nay

(27/07/2020)

Từ năm 1975 đến nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trải qua nhiều lần thay đổi về địa lý hành chính : Các huyện thị thuộc tỉnh Đồng Nai (1975-1979), Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (1979-1991). Năm 1991, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập. Mỗi giai đoạn có đặc điểm và dấu ấn riêng, đạt được những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng.

Phần “Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng bảo vệ Tổ quốc từ năm 1975 đến nay” trưng bày 3 nội dung chính:

  1. Thời kỳ từ 1975 – 1985 : Những thành tựu bước đầu về kinh tế, văn hóa, xã hội
  2. Thời kỳ đổi mới từ 1986 đến nay.
  • Các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Hình ảnh những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội từ 1986 đến nay
  • Hình ảnh về An ninh quốc phòng
  1. Thành tựu kinh tế biển :
  • Tổ hợp công nghiệp Dầu – Khí
  • Tổ hợp cảng nước sâu, dịch vụ hậu cần cảng
  • Tổ hợp văn hóa – Du lịch biển
  • Tổ hợp nghề biển truyền thống.

* Một số phần trưng bày  :

Lãnh đạo Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ.

Hình ảnh các đồng chí lãnh đạo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn từ năm 1975 – 6/2020.

Hiện vật trưng bày : Phần thưởng Đảng và Nhà nước trao tặng cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ đổi mới : Huân chương lao động Hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh…

 

Tổ hợp công nghiệp Dầu khí – nhà giàn DK1.

Dầu khí :

Vùng lãnh hải của Bà Rịa -Vũng Tàu có hơn 100.000km2 thềm lục địa, là nơi có trữ lượng dầu mỏ, khí đốt lớn nhất cả nước (ước tính khoảng 1,5 – 3 tỷ tấn dầu (quy đổi) và 300 tỷ m3 khí). Năm 1986, mỏ Bạch Hổ ngoài khơi biển Vũng Tàu bắt đầu khai thác những tấn dầu đầu tiên. Đến năm 2019, trữ lượng khai thác của ngành dầu khí đạt khoảng 500 triệu tấn dầu, trong đó 400 triệu tấn là dầu thô và 150 tỷ m3 khí đốt. Thành phố Vũng Tàu là trung tâm thăm dò, khai thác, dịch vụ dầu khí lớn nhất của cả nước.

Nhà giàn DK1:

Là tên gọi của cụm Dịch vụ Kinh tế Khoa học Kỹ thuật được xây dựng theo Chỉ thị số 180/CT ngày 5/7/1989 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa Việt Nam và sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Hệ thống Nhà giàn được xây dựng từ năm 1989 đến 1997 do Lữ đoàn 171 vùng II, trực tiếp quản lý gồm các cụm: Tư Chính, Phúc Tần, Ba Kè, Phúc Nguyên, Huyền Trân, Quế Đường và Cà Mau, với 20 nhà giàn (hiện nay là 15), trong đó có 8 nhà giàn có bãi đỗ trực thăng, 4 nhà giàn có hải đăng, 1 nhà giàn có trạm quan trắc.

Hiện vật trưng bày :

+ Mô hình giàn khoan khai thác dầu tại mỏ Bạch Hổ; Các loại mũi khoan sử dụng khai thác dầu khí; Các mẫu đá chứa dầu được phát hiện ở các mỏ Bạch Hổ, Rồng, Đại Hùng; Các mẫu hóa phẩm dùng trong khoan thăm dò, các mẫu dầu thô.

+ Mô hình nhà giàn có bãi đáp trực thăng, hệ thống điện bằng năng lượng mặt trời, trạm thu phát sóng viễn thông…

 

Tổ hợp cảng biển.

 

Bà Rịa – Vũng Tàu nằm ở vị trí cửa ngõ giao thương của khu vực Đông Nam Bộ, gần đường hàng hải quốc tế, với chiều dài 305,4km bờ biển và 50 km2 mặt vịnh Gềnh Rái, cùng với các cửa sông Lòng Tàu, sông Dinh, sông Chà Và, Thị Vải – Cái Mép đã hội tụ điều kiện thuận lợi để xây dựng hệ thống cảng biển đồng bộ, hiện đại, có khả năng tiếp nhận các loại tàu có trọng tải từ 80.000 tấn đến 120.000 tấn.

Tỉnh có 24/57 cảng đang hoạt động dưới sự quản lý của cảng vụ Vũng Tàu, thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, trong đó có các cảng: Cảng Baria – Serese, Cảng Dầu khí, cảng Công ty dịch vụ Dầu khí (PTSC), Cảng thương mại, cảng Cát Lở, cảng Thị Vải – Cái Mép, cảng Bến Đầm – Côn Đảo.  Hệ thống cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược biển và là kinh tế chủ đạo, khâu đột phá thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tổ hợp thể hiện một phần của cảng biển quốc tế Thị Vải – Cái Mép, nơi đây tiếp nhận và đón nhiều tàu vận tải, tàu chở khách du lịch 5 sao cập bến… Nhiều hình ảnh  giới thiệu sinh động giúp du khách thấy được khung cảnh rộn ràng của một cảng biển năng động, của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

 

Tổ hợp du lịch biển.

Bà Rịa- Vũng Tàu có bờ biển dài uốn lượn quanh các ngọn núi với bãi cát thoai thoải và nước biển xanh tạo nên nhiều bãi tắm đẹp (bãi Trước, bãi Sau, bãi Hồ Tràm, hồ Cốc, Long Hải, bãi Đầm Trầu…) và các resort cao cấp phục vụ cho du lịch giải trí, nghỉ dưỡng, khám phá, thể thao biển.

Tổ hợp tái hiện một góc không gian của Bãi Sau, thành phố Vũng Tàu. Tại đây, hằng năm ngành du lịch tổ chức nhiều lễ hội: diều quốc tế, bóng chuyền bãi biển… Du khách đến đây sẽ được đắm mình giữa không gian trời xanh, biển xanh, mây trắng, với cảm giác trải nghiệm thư giãn thật thoải mái và bình yên.

 

 

 

 


Translate »
san xuat moc khoa may ao thun Kem sữa chua Kem sữa chua trân châu