(15/06/2023)

Ngày 14/06/2023, tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị chuyên đề góp ý dự thảo TCVN “Bảo tồn Di sản Văn hóa – Hướng dẫn và quy trình lựa chọn ánh sáng thích hợp cho trưng bày trong nhà”. Ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có lãnh đạo, chuyên viên thuộc các Bảo tàng khu vực miền Đông Nam bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ông Trần Anh Thiện, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bà Rịa  – Vũng Tàu góp ý tại Hội nghị.

Tại hội nghị sau khi nghe ông Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng QLBT&DSTL, Cục Di sản văn hóa, Trưởng ban soạn thảo TCVN báo cáo tóm tắt dự thảo TCVN “Bảo tồn Di sản Văn hóa – Hướng dẫn và quy trình lựa chọn ánh sáng thích hợp cho trưng bày trong nhà”, các đơn vị dự họp cơ bản thống nhất với dự thảo, đánh giá cao quá trình nghiên cứu, chuẩn bị nội dung dự thảo và cho rằng rất cần thiết với nhu cầu thực tiễn. Đồng thời hội nghị cũng trao đổi, góp ý sâu một số nội dung: Ánh sáng, nhiệt độ, hậu cảnh cho hiện vật trưng bày, hiệu ứng tạo kiểu, vấn đề thẩm định các dự án về ánh sáng dành cho trưng bày Bảo tàng và Di tích lịch sử, …

Phát biểu kết luận Hội nghị ông Phạm Định Phong, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa tiếp thu những ý kiến đóng góp sâu sắc, tâm huyết của các lãnh đạo các Bảo tàng. Cục Di sản văn hóa sẽ nghiên cứu, bổ sung để hoàn chỉnh Dự thảo để sớm áp dụng vào thực tiễn.