Khai mạc trưng bày chuyên đề “Tinh hoa gốm Việt”

(22/05/2023)

Nhằm tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 và thực hiện chủ trương của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc cho phép tổ chức các trưng bày các chuyên đề năm 2023. Đồng thời, góp phần vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các làng nghề thủ công truyền thống, vào sáng ngày 18/5/2023 tại Bảo tàng tỉnh đã diễn ra buổi lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Tinh hoa gốm Việt”.

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Huỳnh Đức Dũng – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao, ông Trần Công Sơn – Trưởng phòng Quản lý văn hóa và Di sản văn hóa Sở, bà Nguyễn Kim Quyên – Chủ tịch Hội Cổ vật tỉnh An Giang, bà Bùi Thị Thúy – Phó Chủ tịch Hội Cổ vật tỉnh An Giang cùng sự có mặt của các đồng chí nguyên lãnh đạo Bảo tàng tỉnh, các nhà sưu tập tư nhân, cơ quan báo chí trung ương và địa phương, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh.

        Ông Trần Anh Thiện – Giám đốc Bảo tàng tỉnh phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Trần Anh Thiện – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một trong những động lực tạo nên bản sắc và sức mạnh nội sinh trong quá trình phát triển của tỉnh. Đối với Bảo tàng tỉnh ngoài các khu trưng bày cố định, hàng năm bảo tàng đều có các chuyên đề trưng bày ngắn hạn để cho du khách đến tham quan tìm hiểu mở rộng sự hiểu biết về di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề “Tinh hoa gốm Việt” là hoạt động phối hợp trưng bày đầu tiên giữa Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với Hội Cổ vật tỉnh An Giang, quy tụ gần 80 nhà sưu tập trong các vùng miền của cả nước tham gia, mang đến hơn 300 cổ vật là các sản phẩm gốm gia dụng và gốm dùng trong trang trí của các dòng gốm Việt Nam như gốm Sa Huỳnh, Chăm Pa, Lý, Trần, Lê, đồ ký kiểu Huế (triều Nguyễn), Châu Ổ (Quảng Ngãi), Gò Sành (Bình Định), Cây Mai (Tp. Hồ Chí Minh), Lái Thiêu, Thành Lễ (Bình Dương), Biên Hòa (Đồng Nai).

Ông Huỳnh Đức Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao
tặng giấy khen cho các nhà sưu tập.

Trong buổi lễ khai mạc, Bảo tàng tỉnh cũng tổ chức đón nhận khoảng 30 hiện vật gốm từ các nhà sưu tập tư nhân hiến tặng, góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn  hóa nói chung và nghề gốm thủ công truyền thống nói riêng. Để ghi nhận những thành tích tham gia phối hợp trưng bày và sự hiến tặng hiện vật của các nhà sưu tập tư nhân, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký quyết định và trao tặng giấy khen cho gần 80 nhà sưu tập tại buổi lễ khai mạc.

Các đại biểu tham quan và nghe thuyết minh tại không gian trưng bày “Tinh hoa gốm Việt”

Trưng bày nhằm tuyên truyền, giáo dục cho khách tham quan, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết về nghề làm gốm thủ công truyền thống, hiểu rõ hơn về cuộc sống sinh hoạt của người Việt cách đây nhiều thế kỷ và sức sống mạnh mẽ của văn hóa dân tộc Việt Nam qua các hiện vật gốm còn được lưu giữ đến ngày nay. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của các làng nghề truyền thống. Trưng bày kết thúc vào ngày 30/05/2023.

Phạm Vẹn

 

 


Translate »
san xuat moc khoa may ao thun Kem sữa chua Kem sữa chua trân châu