Khai mạc trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu”

(30/08/2023)

Nhằm tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2023), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023) và ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2023), đồng thời thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc về tục ăn trầu. Được sự cho phép của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vào sáng ngày 30/8/2023 tại Bảo tàng tỉnh đã diễn ra buổi lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu”.

Tham dự buổi lễ khai mạc có ông Lê Văn Minh – Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; ông Trần Văn Lợi – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; bà Nguyễn Thị Thắm – Giám đốc bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Ts. Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Anh Thiện – Giám đốc bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, cơ quan thông tấn báo chí tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các nhà sưu tập tư nhân, các cô, chị em đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ 17 phường, xã thành phố Vũng Tàu và hơn 100 học sinh trường trung học cơ sở Vũng Tàu.

Ông Trần Văn Lợi – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao
tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc.  (Ảnh: Văn Thoa)

Xuất hiện từ thời các vua Hùng thông qua sự tích trầu cau, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đến nay việc ăn trầu và sử dụng trầu cau trong các nghi lễ đã trở thành một nét đẹp của văn hóa dân tộc Việt Nam. Trưng bày giới thiệu đến khách tham quan các bộ sưu tập dụng cụ ăn trầu với các chất liệu kim loại và gốm bao gồm cơi đựng trầu hoặc khay trầu, bình vôi, chìa vôi, dao bổ cau, ống ngoáy, chìa ngoáy, hộp thuốc xỉa, dĩa đựng trầu cau và ống nhổ và nhiều hình ảnh về việc sử dụng trầu cau trong cuộc sống hàng ngày và trong các nghi lễ quan trọng như lễ cưới hỏi, lễ cúng đầy tháng….

Đặc biệt, trong không gian trưng bày “Tục ăn trầu” còn dành một phần để  khách tham quan trải nghiệm các bước thực hiện trong việc ăn trầu như bổ cau, têm trầu, ăn trầu…. Ngay tại buổi khai mạc, các nghệ nhân đã trình diễn về cách thức bổ cau, têm trầu cánh phượng thu hút rất đông du khách, đặc biệt là các cô, chị em phụ nữ, các em học sinh tham gia trải nghiệm.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu”.
(Ảnh: Văn Thoa)

Trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu” là kết quả của sự phối hợp đầy trách nhiệm, nhiệt tình giữa bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu và bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, qua đó gắn kết thêm sự giao lưu, học tập trao đổi giữa hai bảo tàng trong việc thực hiện công tác chuyên môn. Trưng bày phục vụ khách tham quan từ ngày 30/8/2023 đến ngày 30/10/2023.

Một số hình ảnh tại buổi lễ trưng bày:

Các đại biểu tham quan và nghe thuyết minh về “Tục ăn trầu”. (Ảnh: Văn Thoa)

Khách tham quan xem nghệ nhân trình diễn cách thức têm trầu cánh phượng. (Ảnh: Văn Thoa)

Học sinh trải nghiệm cách thức têm trầu cánh phượng. (Ảnh: Phạm Vẹn)

Khách tham quan và các em học sinh nghe thuyết minh tại không gian trưng bày

Phạm Vẹn


Translate »
san xuat moc khoa may ao thun Kem sữa chua Kem sữa chua trân châu