Sẽ cưỡng chế các hộ kinh doanh tại di tích quốc gia Bạch Dinh

(31/12/2022)

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ký hợp đồng cho 5 hộ dân thuê hàng ngàn mét vuông đất di tích quốc gia nhằm kinh doanh quán nước, cà phê gây nhếch nhác, che khuất hoàn toàn mặt tiền di tích dài hàng trăm mét.

Chưa hết, để xây dựng quán cà phê, quán nhậu, các hộ kinh doanh phải “xẻ núi”, bê tông hóa đất di tích quốc gia. Ngày 9.11.2016, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thành lập Tổ thanh lý hợp đồng, yêu cầu các hộ này phải giao trả mặt bằng trước ngày 20.11.2016. Do các hộ kinh doanh không thực hiện giao trả mặt bằng sau nhiều lần ra thông báo, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải gửi đơn đến TAND TP.Vũng Tàu để kiện đòi lại đất Di tích.

Ngày 23.2.2022, TAND TP.Vũng Tàu đã tuyên án sơ thẩm, buộc các hộ dân phải trả lại mặt bằng cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và số tiền phát sinh trong quá trình kinh doanh sau khi đã hết thời hạn hợp đồng. Tại phiên tòa phúc thẩm sau đó, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên xử chấm dứt hợp đồng kinh tế năm 2011 giữa bảo tàng và 5 hộ dân. Các hộ dân phải có trách nhiệm tháo dỡ và di dời toàn bộ tài sản, công trình, vật kiến trúc, giao trả mặt bằng cho bảo tàng; đồng thời trả hơn 2 tỉ đồng là tiền bồi thường thiệt hại do chậm bàn giao mặt bằng cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Trần Anh Thiện, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết sau khi án có hiệu lực, ngày 18.12, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Vũng Tàu đã ra quyết định thi hành án theo yêu cầu, buộc các hộ kinh doanh tháo dỡ, di dời các tài sản, công trình, vật kiến trúc trên quán để bàn giao mặt bằng cho bảo tàng. Sau đó, có 2 hộ dân đã chấp hành bàn giao mặt bằng cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, còn 3 hộ khác vẫn kinh doanh quán nước.

Trong khi đó, ông Trần Văn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP.Vũng Tàu cho biết đến hết tháng 12.2022 các hộ dân còn lại phải bàn giao mặt bằng cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nếu không thi hành, Chi cục Thi hành án sẽ lên kế hoạch, huy động lực lượng công an để tổ chức cưỡng chế.

Theo báo Thanh Niên


Translate »
san xuat moc khoa may ao thun Kem sữa chua Kem sữa chua trân châu