Sưu tầm hiện vật gốm thời Lý – Trần, Lê

(29/11/2021)

Sưu tầm hiện vật gốm thời Lý – Trần, Lê

Năm 2021, dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động chuyên môn của bảo tàng tỉnh. Nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo ngành văn hóa và thể thao cùng với sự cố gắng đầy nhiệt huyết của cán bộ chuyên môn trong công tác điền dã, sưu tầm hiện vật nên công tác sưu tầm đã đạt được một số kết quả khả quan. Với mong muốn lưu giữ và giới thiệu cho thế hệ trẻ ngày nay hiểu về di sản văn hóa Việt qua các sản phẩm nghề thủ công truyền thống, ngày 26/11/2021 cán bộ Phòng Nghiệp vụ bảo tàng tỉnh đã có buổi làm việc với nhà sưu tầm cổ vật Lê Văn Kiên tại không gian trưng bày tư nhân Cổ Trà Quán.

Qua buổi làm việc, hai bên bước đầu đã thống nhất lựa chọn 39 hiện vật gốm, bao gồm các chủng loại như ấm, thạp, ly, thủy trì, bình vôi….để sưu tầm về bảo tàng tỉnh. Các hiện vật được làm thủ công rất tinh xảo, thể hiện tài năng khéo léo từ đôi bàn tay của người thợ gốm. Tiêu biểu là cặp thạp gốm tráng men hoa nâu thời Lý được  trang trí hoa lá cách điệu và chiếc bình vôi bằng gốm tráng men màu xanh lục có trang trí nổi hình buồng cau rất độc đáo trên quai bình. Bộ sưu tập gốm sẽ góp phần bổ sung cho các hiện vật còn thiếu tại nhà bảo tàng tỉnh và giúp cho khách tham quan thấy được rõ hơn về cái hồn văn hóa của dân tộc Việt, sự phát triển hưng thịnh của nghề gốm thủ công truyền thống thời Lý – Trần, Lê, trải qua mấy trăm năm vẫn lưu giữ được đến bây giờ.

Tại buổi làm việc, nhà sưu tầm cổ vật Lê Văn Kiên đã đồng ý hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh bộ sưu tập đồ gốm được trục vớt từ một con tàu đắm tại vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Ngãi), có niên đại từ thời Lý, Trần, Lê và một số đồ gốm từ lò gốm Phú Cường (Bình Dương) có niên đại giữa thế kỷ XX.

Sau buổi làm việc này, cán bộ Phòng Nghiệp vụ bảo tàng sẽ tiếp tục các công việc để hoàn thiện việc sưu tầm hiện vật và tiếp nhận bộ sưu tập hiến tặng của nhà sưu tầm cổ vật Lê Văn Kiên.

Phạm Vẹn


Translate »
san xuat moc khoa may ao thun Kem sữa chua Kem sữa chua trân châu