Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức các hoạt động chào mừng xuân Nhâm Dần 2022

(02/02/2022)

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức các hoạt động chào mừng xuân Nhâm Dần 2022

Tết Nguyên Đán là dịp lễ đầu năm âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất của người dân Việt Nam. Theo truyền thuyết và lịch sử, Tết Nguyên Đán có từ thời Hùng Vương với sự tích Bánh chưng bành giầy. Trải qua các triều đại phong kiến cho đến ngày nay, Tết Nguyên Đán vẫn giữ được nhiều phong tục truyền thống tốt đẹp tiêu biểu như trồng cây nêu, cúng ông táo, gói bánh chưng bánh giầy, viết dán đối liễn, cúng giao thừa, hái lộc, xông đất, mừng tuổi, trưng mâm ngũ quả….Để hòa chung vào không khí rộn ràng chào đón mùa xuân mới Nhâm Dần 2022 đồng thời nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam, Bảo tàng tỉnh tổ chức chương trình “Trình diễn gói bánh chưng, bánh tét truyền thống Nam Bộ” và trưng bày chuyên đề “Không gian Tết Việt”.

Ông Trần Anh Thiện – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh
phát biểu tại buổi trình diễn gói bánh chưng, bánh tét truyền thống.

Một trong những hoạt động quan trọng để đón tết của người Việt chính là phong tục gói bánh chưng, bánh tét và thờ bánh trong ngày Tết vì nó chính là biểu tượng văn hóa quan trọng của tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên, trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Với mong muốn giới thiệu đến khách tham quan và các em học sinh hiểu rõ về phong tục tốt đẹp này, sáng ngày 26/1/2022 (tức ngày 24 tháng Chạp) Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình “Trình diễn gói bánh chưng, bánh tét truyền thống Nam Bộ”. Tham gia chương trình là các nghệ nhân giàu kinh nghiệm trong việc gói bánh chưng, bánh tét của Nhà Lớn Long Sơn và các em học sinh, các em nhỏ, khách tham quan cùng toàn thể viên chức lao động Bảo tàng tỉnh.
Với người dân Nam Bộ, vào dịp tết cổ truyền ngoài việc gói bánh chưng thì chủ yếu là gói bánh tét, điều này đã tạo nên một nét văn hóa đặc trưng riêng của vùng đất này. Cùng sử dụng nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, lá chuối, lá dừa…..các nghệ nhân đã đem đến một trải nghiệm thú vị cho các em học sinh và khách tham quan. Nét truyền thống và đặc trưng riêng thể hiện rõ trong cách thức sử dụng nguyên liệu và cách gói bánh của các nghệ nhân Nhà Lớn Long Sơn. Chiếc bánh chưng vuông vắn nhỏ xinh được gói bằng lá chuối, lá dừa và cột lại chắc chắn bằng thân cây thủy trúc thay vì lạt buộc bằng thân cây giang. Tất cả các nguyên liệu đều được làm chín trước khi gói, thịt heo được luộc chín rồi mới ướp gia vị, gạo nếp được xào chín với nước cốt dừa tạo nên vị ngọt thanh cho bánh khi ăn. Thông qua chương trình đã đem đến trải nghiệm bổ ích và hấp dẫn cho các em học sinh, khách tham quan, hiểu rõ hơn về các phong tục tín ngưỡng truyền thống, giá trị và ý nghĩa của Tết Việt.

Các em học sinh đang xem nghệ nhân gói bánh tét.

Cùng trong chuỗi các hoạt động chào mừng xuân Nhâm Dần 2022, ngày 28/1/2022 (tức ngày 26 tháng Chạp), Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn thành trưng bày chuyên đề “Không gian Tết Việt”. Với người Việt, Tết chứa đựng những quan niệm sống, cũng như tín ngưỡng, phong tục đậm nét văn hóa dân tộc phản ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên đất trời. Trong dịp Tết có nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Không gian Tết Việt nhằm tái hiện lại một không gian văn hóa với đầy đủ những nét đặc trưng của ngày Tết, mang đến cho khách tham quan cảm nhận rõ nét nhất về các hoạt động diễn ra trong Tết, các phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về tết cổ truyền được lưu giữ từ đời này sang đời khác như phong tục trồng cây nêu xưa và nay, không gian ẩm thực tết, viết liễn đối và viết thư pháp, cúng tất niên, giao thừa…

Hình ảnh trưng bày “Không gian Tết Việt”.

Đặc biệt, trong “Không gian Tết Việt” Bảo tàng tỉnh đã dành một nơi trang trọng nhất để bàn thờ cúng gia tiên ngày tết. Bởi vì, ý nghĩa quan trọng nhất trong tết Việt là sự đoàn viên, theo truyền thống ở mỗi gia đình Việt vào dịp Tết, dù ai đi đâu, làm gì, xa xôi cách trở thế nào cũng đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại quê hương. Vì thế, nơi được trang hoàng sắp đặt cẩn trọng nhất trong nhà ngày Tết chính là bàn thờ gia tiên bởi nơi đó vong linh người đã khuất sẽ về ngự trị cùng sum vầy ăn tết với con cháu, hình thành nên phong tục cúng rước ông bà về ăn Tết.
Với một chuỗi các hoạt động chào đón xuân Nhâm Dần 2022, bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mong muốn đem đến cho khách tham quan cảm nhận rõ nét nhất về Tết cổ truyền Việt Nam và có một chuyến du xuân thật vui, thật nhiều ý nghĩa và bổ ích.

Phạm Vẹn


Translate »
san xuat moc khoa may ao thun Kem sữa chua Kem sữa chua trân châu