Giáo dục truyền thống cách mạng cơ sở cho chiến sỹ trẻ lực lượng vũ trang tỉnh BR-VT

(29/03/2019)

Hiện nay trên toàn tỉnh có hàng chục di tích lịch sử cách mạng và hơn 30 phòng trưng bày cơ sở trong đó có 25 phòng trưng bày cấp xã, phường nằm trong hệ thống hoạt động của trung tâm văn hóa học tập cộng đồng phường, xã, ngoài ra còn có 5 phòng trưng bày do các đơn vị lực lượng vũ trang trực tiếp quản lý: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Tiểu đoàn 445, Trường Trung học biên phòng, Ban chỉ huy Thành đội và  có 2 phòng trưng bày anh hùng liệt sỹ lực lượng công an Võ Thị Sáu ở Đất Đỏ và Côn Đảo… Mặc dầu cơ sở vật chất trưng bày còn khiêm tốn nhưng hầu hết các phòng trưng bày vẫn duy trì hoạt động, đón khách tham quan thường xuyên.

Với nội dung trưng bày khái quát, cô đọng, dễ hiểu, sắp xếp theo thứ tự thời gian khoa học, phù hợp với mọi  tầng lớp, lứa tuổi đến xem, phòng truyền thống đã cung cấp những thông tin tiêu biểu, điển hình về những thành tích và những bước đi từ khi mới ra đời đến khi trưởng thành của mỗi đơn vị. Phòng trưng bày truyền thống thể hiện giống như một pho lịch sử bằng hình ảnh, hiện vật gốc, dễ thu hút người tham quan và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mỗi người đặc biệt các chiến sỹ trẻ mới bước vào quân ngũ. Chúng tôi có dịp tiếp xúc với các chiến sĩ trẻ của Tiểu đoàn 445 xã  Long Phước (TP.Bà Rịa), trước khi đón các tân binh về  huấn luyện, đều được cán bộ chính trị hướng dẫn tham quan học tập lịch sử, truyền thống tại phòng trưng bày của tiểu đoàn. Các chiến sĩ trẻ sau khi tham quan đều rất phấn khích tự hào về truyền thống anh hùng của tiểu đoàn. Từ năm 1965 đến 1975 các thế hệ tiểu đoàn đã lập nên nhiều chiến công tham gia nhiều trận đánh: Chiến thắng Tầm Bó, Chiến dịch Bình Giã, Long Mỹ, Long Tân… Với niềm tự hào đó các chiến sỹ trẻ hiểu sâu sắc về truyền thống anh hùng của tiểu đoàn, càng hăng say học tập, rèn luyện trên thao trưởng để trở thành những chiến sỹ vững vàng về phẩm chất chính trị, nắm vững khoa học kỹ thuật, phục vụ tốt trong công cuộc bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Trong những lần công tác ở huyện Côn Đảo tôi được tận mắt chứng kiến các chiến sỹ trẻ khi mới được nhận nhiệm vụ công tác tại đây đều đến tham quan phòng trưng bày tại di tích Côn Đảo, nhà trưng bày bảo tàng Côn Đảo, nhà lưu niệm nữ anh hùng liệt sỹ VõThị Sáu và viếng nghĩa trang Hàng Dương. Qua những lần được tham quan giao lưu học hỏi các chiến sỹ đều rất tự hào về Côn Đảo  một  hòn đảo ngọc giàu tiềm năng phát triển về khai thác hải sản, dịch vụ du lịch, nơi giáo dục truyền thống cách mạng có ý nghĩa sâu sắc. Những di tích lịch sử: Banh I. Chuồng Cọp Pháp, chuồng cọp Mỹ, cầu tàu 914, cầu Ma Thiên Lãnh, Lò Vôi, Chuồng bò, nghĩa trang Hàng Keo, Hàng Dương là những chứng tích tố cáo tội ác dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đối với chính sách tù nhân chính trị. Nhà tù Côn Đảo còn là trường học đấu tranh cách mạng của các chiến sỹ cộng sản, nhiều những người con yêu tú của dân tộc đã được rèn luyện học tập, sau này có nhiều đóng góp xuất sắc cho cách mạng : Tôn Đức Thắng, Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Trần Văn Giàu… Nhiều di tích lịch sử cách mạng căn cứ Minh Đạm, căn cứ Núi Dinh, địa đạo Long Phước, Chiến thắng Bình Giã, địa đạo Kim Long… trong những lần sinh hoạt dã ngoại trong dịp thành lập đoàn 26/3, 30/4, 22/12… các sỹ quan trẻ, chiến sỹ kết hợp sinh hoạt đốt lửa trại, nghe các cựu chiến binh kể  chuyện tham gia chiến đấu, làm lễ kết nạp Đoàn viên, Đảng viên trẻ, lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến, điển hình …được diễn ra trên địa điểm lịch sử này nến  có ý nghĩa giáo dục truyền thống hiệu quả. Nhiều công ty du lịch lữ hành đã kết hợp du lịch dã ngoại về nguồn đã tổ chức nhiều tua tham quan rất thành công đến các địa điểm này. Sau khi các bạn trẻ hoàn thành nghĩa vụ nhưng vẫn còn nhiều ấn tượng tốt đẹp, khó quên về những buổi tham quan này… Kinh nghiệm cho thấy các phòng trưng bày của các đơn vị lực lượng vũ trang thường kết hợp giữa hoạt động thư viện. Nhằm phát huy hiệu quả hoạt động phòng truyền thống của đơn vị lực lượng vũ trang cần có những sỹ quan chuyên trách, nhiệt tình, đã qua lớp tập huấn về công tác bảo tàng đảm nhận. Mỗi phòng trưng bày rất cần có kinh phí duy trì hoạt động từng quí, hằng năm …đẩy mạnh công tác sưu tầm, bổ sung tư liệu, hiện vật.  Phòng truyền thống luôn luôn được các cựu chiến binh, các vị lão thành cách mạng đến tham quan và hiến tặng nhiều tư liệu. Trải qua mỗi lần chỉnh lý khách đến tham quan phòng truyền thống thấy mới mẻ, phong phú hơn, đầy đủ hơn người phụ tráccũng có  phương pháp, kỹ năng giao tiếp phục vụ tuyên truyền tốt hơn.

Mỗi phòng truyền thống cần duy trì thường xuyên những buổi sinh hoạt thi tìm hiểu, thuyết trình về những chuyên đề  nhân dịp những ngày lễ lớn: 3/2 ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; 26/3 ngày thành lập đoàn thanh niện cộng sản Hồ Chí Minh; 30/4 ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng; 2/9 ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam; ngày 22/12 kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Quốc phòng toàn dân…đơn vị nên danh một phần kinh phí để tặng phần thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong những cuộc thi này.

Việt Dũng