Khai mạc trưng bày chuyên đề “Văn hóa Óc Eo trên vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An”

(31/08/2024)

Nhằm tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945-28/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/09/1945- 02/09/2024), sáng ngày 30/08/2024 tại Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra buổi lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Văn hóa Óc Eo trên vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An”.

Tham dự buổi lễ có ông Huỳnh Đức Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Tấn Quốc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An, đại diện lãnh đạo các bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh, các bảo tàng trong khu vực miền tây Nam Bộ, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ quan thông tấn báo chí tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Long An cùng hơn 100 học sinh trường trung học phổ thông Vũng Tàu và trường trung học cơ sở Nguyễn An Ninh.

Ông Trần Anh Thiện – Giám đốc bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc
(Ảnh: Văn Thoa)

Văn hóa Óc Eo là một nền văn hóa bản địa gắn liền với sự tồn tại của Vương quốc Phù Nam trên vùng đất Nam Bộ. Phạm vi phân bố của nền văn hóa này trải rộng ở khu vực Nam bộ Việt Nam và có ảnh hưởng sang các nước Đông Nam Á. Tại Nam Bộ nhiều di tích của nền văn hóa Óc Eo đã được khai quật ở các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An…

Trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 50 hình ảnh và 330 hiện vật tiêu biểu được chọn lọc kỹ lưỡng từ kết quả các đợt khai quật khảo cổ học trên vùng đất của hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An. Đây là bộ sưu tập hiện vật về các sản phẩm thủ công, trang sức và các hiện vật sử dụng phổ biến trong tín ngưỡng, sinh hoạt của cư dân Óc Eo. Qua đó góp phần quảng bá giá trị về nền văn hóa nổi tiếng cổ xưa trên vùng đất Nam Bộ của vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng và phục vụ khách tham quan góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội, du lịch của hai tỉnh.

Các vị đại biểu tham quan hiện vật về văn hóa Óc Eo được trưng bày
tại chuyên đề “Văn hóa Óc Eo trên vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An” (Ảnh: Văn Thoa)

Trưng bày chuyên đề là một trong nhiều hoạt động góp phần vào công tác đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng thời tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài tỉnh, nhất là trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh của đất nước.

Trưng bày chuyên đề là kết quả của sự phối hợp giữa Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An, là hoạt động có ý nghĩa để gắn kết, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm giữa cán bộ, viên chức hai đơn vị trong việc thực hiện chuyên môn nghiệp vụ của công tác phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Trưng bày phục vụ khách tham quan từ ngày 30/08/2024 đến ngày 30/10/2024.

Phạm Vẹn