Chùa Linh Sơn Bửu Tự

(16/02/2009)

Linh Sơn Bửu Tự toạ lạc tại ấp Phước Lộc, xã Phước Hội, Huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cách thị trấn Đất Đỏ 4km về hướng Đông nam, cách tỉnh lộ 44 hai trăm mét về phí tây.

Tổng diện tích đất chùa trên 5.000m2, trong đó diện tích xây dựng trên 300m2. Theo một số tài liệu và truyện kể còn lưu lại tại chùa thì Linh Sơn Bửu Tự khai sơn năm Quí Dậu (1753) do Hoà thượng Huệ Vinh trụ trì. Câu chuyện dân gian ngày xưa được khắc vào bia đá gắn tại chùa kể lại rằng : Ở nơi chùa toạ lạc hiện nay trước đây là rừng có cây to lớn, bỗng xuất hiện tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nào ai cũng tưởng rằng gò tượng đá thường bị lũ trẻ chăn trâu đập phá thảm thương vô cùng. Bao năm tháng ở chốn lạnh lùng, tuyết sương bao quản mưa nắng ai hay. Rồi năm năm, tháng tháng, ngày ngày, nhân tình để ý đồn rày khắp nơi. Biết được tin hoà thượng Huệ Vinh về lập chùa cầu tụng năm Quí Dậu (1753). Sau khi hoà thượng Huệ Vinh viên tịch nhân dân trong làng cắt cử thay phiên nhau trông nom hương khói trong chùa cho đến tận ngày nay.

Theo các cụ trong ban hội tự chùa Linh Sơn Bửu Tự trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ chùa Linh Sơn Bửu Tự đã đóng góp nhiều tiền bạc và của cải vật chất ủng hộ kháng chiến như ủng hộ lư hương, chuông bằng đồng để rèn đúc vũ khí, ủng hộ gạo cơm, thực phẩm cho cán bộ ở căn cứ kháng chiến Long Mỹ, Minh Đạm. Sau ngày hoà bình lập lại, đất nước thống nhất hàng năm ban hội tự chùa Linh Sơn Bửu Tự đã vận động nhân dân, phật tử đóng góp tiền của làm công tác từ thiện xã hội.

Các cụ trong ban hội tự kể rằng : Chiến tranh tàn phá quê hương, làng mạc thế nhưng chùa Linh Sơn Bửu Tự ít bị ảnh hưởng, chỉ bị xiêu vẹo và đổ một số công trình kiến trúc phụ. Từ ngày tạo dựng đến nay nhân dân trong làng và phật tử của chùa đã đóng góp tiền của, công sức trùng tu, sửa chữa được ba lần. Lần thứ nhất vào năm 1945 sau cách mạng tháng 8 thành công. Lần thứ hai năm 1987 và lần thứ ba năm 1998.

Linh Sơn Bửu Tự là ngôi chùa có niên đại khai sơn khá sớm, qua ba lần trùng tu, sửa chữa kiến trúc của chùa so với ban đầu có thay đổi và thêm một vài kiểu mô típ mới, nhưng kiểu dáng cơ bản vẫn còn được giữ nguyên so với ngày tạo dựng. Trong chùa hiện nay còn có pho tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế, Nam Tào, Bắc Đẩu chất liệu bằng đồng, tượng Quan Thánh chất liệu bằng đá đen được lưu giữ cách ngày nay trên dưới 250 năm. Ngoài ra còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật, bao lam, hoành phi, câu đối làm bằng gỗ quí. Đây là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đạt trình độ thẩm mỹ cao.
Các câu đối mang nội dung triết lý của nhà Phật, cầu nguyện cho mọi người có cuộc sống an lành có giá trị lớn về lịch sử và nghiên cứu khoa học.

Nghe rồi sao chẳng nguyện qui y
Cảnh báu Niết bàn ít kẻ đi

Hay :

Chúc nam quốc chí tôn, tứ hải thái bình, vạn dân đồng an lạc
Chùa Tây phương cực lạc, thập phương thường vãng, bá tánh hiệp quy y

Hay :

Linh thứu cổ lai, vĩnh truyền quang vi tiếu
Sơn hà chung thủy, thống xuất diệu chân tâm

Ý muốn nói là :

Linh thứu xưa nay, lưu truyền chuyện nụ cười mín
Non sông sau trước vẫn xuất hiện kẻ chân tâm

Hay :

Phật chánh biến tri, vô lượng thọ, vô lượng quang, vô lượng công đức
Giáo chân thực nghĩa, như thị văn, như thị tư, như thị tu trì

Nghĩa là :

Phật chánh biến tri, thọ vô lường, sáng vô lường, công đức vô lường
Giáo nghĩa chân thực,nghe như thế, nghĩ như thế, tu trì như thế

Hay :

Ngọc chất dáng hoàng cung, thổ thủy cửu long, tề mộc dục
Kim thân tu tuyết lĩnh, hàm hoa bách điếu, cạnh triều cung

Nghĩa là :

Tàn ngọc rời hoàng cung, chín rồng ra đất cùng tắm
Thân vàng tu tuyết lĩnh, trăm chim ngậm hoa giành hầu

Hay :

Phật đạo Như Lai, diệu pháp nhất nghiêm cứu khổ
Tổ đường Bồ tát, quy y tam bảo thời linh

Nghĩa là :

Phật đạo Như Lai, phép diệu một đường cứu khổ
Tổ đường Bồ Tát, quy y tam bảo thì thiêng

Hay :

Đầu thượng tam sơn thiên địa động
Khẩu trung phúng hỏa quỉ thần kinh

Nghĩa là :

Đầu đội ba non trời đất động
Miệng phun đầy lửa quỉ thần kinh

Đây là câu đối thờ Tiêu Diện đại sỉ mà Tiêu Diện đại sỉ đầu đội ba núi, miệng phun lửa.

Thờ cúng chính trong chùa là Phật Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngoài ra còn thờ Tổ sư Đạt Ma, Hộ pháp Địa Tạng, Ông tiêu, Thiên thủ, Di Đà, Thập điện, Chúa Tiên, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Quan Thánh Đế Quân, Chuẩn Đề và Di Lặc. Hằng năm tại chùa Linh Sơn Bửu Tự tổ chức các lễ cúng chính đó là rằm tháng giêng, rằm tháng bảy, rằm tháng mười, vía Quan Thế Âm Bồ Tát 19 tháng 2. Ngoài ra theo tục lệ cổ truyền cho đến ngày nay thì ngày nào cũng có người dân trong làng luân phiên nhau làm xôi, chè dâng cúng tại chùa. Các ngày lễ chính, lễ phụ đều được ban hội tự tổ chức chu đáo trang nghiêm theo các nghi thức của hệ phái Bắc tông. Lễ vật cúng hàng ngày và những ngày đại lễ là xôi chè, hoa quả tất cả đều là đồ chay. Sớ điệp tụng tại chùa đều cầu nguyện cho mọi người có cuộc sống bình yên, an lành, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, thuận mưa, thuận gió, bài trừ ma quỉ và bệnh tật ám ảnh trong con người được toàn thể tín đồ phật tử bái nguyện.

Có thể nói Linh Sơn Bửu Tự là ngôi chùa có đặc điểm riêng đó là không có sư trụ trì, tất cả mọi công việc từ bảo vệ, trông coi hương khói hàng ngày và tổ chức các ngày đại lể đều do ban hội tự và dân làng ấp Phước Lộc đứng ra đảm trách, cùng nhau đóng góp, gánh vác trách nhiệm tất cả vì cuộc sống an lành của chúng sanh. Nguyện cầu cho mọi người, mọi nhà ấm no hạnh phúc, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau đoàn kết xây dựng quê nhà trường tồn, giàu mạnh

                                                                                                                     Nguyễn Thanh Nhân


Translate »
san xuat moc khoa may ao thun Kem sữa chua Kem sữa chua trân châu