Thư gửi Chúa đảo của tù biệt giam Trại 2 __(phần tiếp theo)

(06/08/2020)

Chúng tôi xin được tiếp tục giới thiệu bức thư thứ hai của người tù mang số C11920 gửi Chúa đảo Nhà tù Côn Đảo sau khi đã gửi bức thư thứ nhất ngày 6.7.1953 yêu cầu xem xét cải thiện đời sống lao tù cho tù nhân biệt giam Trại 2.

Côn Đảo, ngày 11 tháng 8 năm 1953

Gửi ngài giám đốc đề lao !

Chúng tôi xin nhắc lại với ngài bản đề nghị chúng tôi đã gửi ngài vào ngày mùng 6 tháng 7 năm 1953 đề đạt mong muốn cải thiện điều kiện sống hằng ngày và cổ vũ sự quan tâm đặc biệt của ngài để ngài thấu đáo tình trạng tồi tệ của chúng tôi hiện nay.

Sau 4 tuần kể từ khi gửi bản đề nghị trước, viên giám thị trưởng đã cho tách ra hơn 60 anh em tù chúng tôi. Nhưng sự việc không khá hơn chút nào, thêm vào đó chúng tôi còn bị dồn vào điểm tận cùng của sự chật chội với số lựơng tù nhân tăng thêm (Từ 70 tăng lên 75 người mỗi phòng, chưa kề số tù nhân bị đi bệnh viện vì đau nặng). Chưa hết, con số này chưa chắc đã dừng lại. Trong khi phòng số 8 thì đang bỏ trống. Khu biệt giam hiện nay cũng như trước đây (Như trên đã nêu và chúng tôi không cường điệu) trở thành nơi thu nhận những người bị chuyển từ nơi khác đến giống hiện tượng đã diễn ra năm ngoái.

Ngày mùng 4 tháng 8 vừa qua chúng tôi đã gửi giám thị trưởng một bản yêu cầu khác nhằm nhắc nhở ông ta chú ý giải quyết những điều chúng tôi đã nêu trước đó. Cho đến bây giờ chúng tôi mới chỉ nhận được câu trả lời thoái thác, nước đôi của ông ta : “chỉ còn cách phải chờ đợi”, cũng giống như chúng tôi đã nhắc điều đó với sếp trưởng đề lao. Như chúng tôi đã đợi hơn 2 năm rồi mà chưa thấy sự cải thiện nào, sự tuyệt vọng của chúng tôi mỗi ngày một tăng.

Mặt khác, yêu cầu của chúng tôi hoàn toàn không khó thực hiện, và mục đích cũng để các ông thiết chế lại, nới rộng chế độ lao tù để bắt chúng tôi tuân thủ vào nề nếp.

Xin nhắc lại một cách chính xác những yêu cầu chúng tôi đã đưa ra :

– Cải thiện chế độ dinh dưỡng : chúng tôi yêu cầu đúng khẩu phần như đã ghi trong quy định có thịt, cá, mỡ, đường, đậu xanh, nước mắm. Chúng tôi cũng biết việc vận chuyển thực phẩm từ đất liền ra đảo có lúc gặp khó khăn, không đủ các chủng loại thực phẩm như đã nêu trên. Trong trường hợp này, chúng tôi yêu cầu rau xanh với đủ số lượng. Nếu không đủ, cho chúng tôi trồng thêm trong khuôn viên trong trại 2.

– Dỡ bỏ những tấm tôn cửa sổ và mở cửa đi lại : hiện chúng tôi thiếu dưỡng khí, mong các ông cho hạ hai tấm tôn cửa sổ phía sau (Về vấn đề an toàn, các song sắt cửa sổ ngang dọc là đủ giống như phòng 5B của trại 2) và mở cửa đi cả ngày lẫn đêm như trại 1 (Hiện nay việc canh gác đã duy trì liên tục, thường xuyên, không gián đoạn).

– Giảm thiểu mật độ tù nhân như đã nêu trên : hiện phòng giam số 8 trong khu còn bỏ trống trong khi số tù nhân tăng liên tục. Chúng tôi đòi hỏi quyền được sống trong khi chờ đợi các yêu cầu cơ bản khác được thực hiện để cải thiện tổng thể chế độ lao tù.

– Cho phép chúng tôi sử dụng hai giếng nước : nước dùng hiện đang rất thiếu thốn, hãy cho chúng tôi sử dụng hai giếng nước trong thời gian được ra ngoài đi dạo.

Chúng tôi mong ngài giám đốc đề lao xem xét kiểm chứng lại những điều nêu trên. Đề nghị ngài quan tâm hơn nữa tới tình hình bức xúc của chúng tôi hiện nay và có đường hướng giải quyết thỏa đáng. Chúng tôi sẽ ghi nhận lòng độ lượng của ông.

Hoàn cảnh tăm tối hiện nay của chúng tôi thật không bút nào tả nổi, mới thêm một người tù nữa đã mắc chứng lao phổi nặng ở mức độ báo động. Tình trạng thảm hại trên kéo dài đã quá lâu khiến chúng tôi không thể chần chừ lên tiếng và cần sự đáp ứng kịp thời của ông. Chúng tôi có lí do để tin vào một viễn cảnh tốt đẹp hơn cho những ngày sắp tới. Điều đó chỉ còn phụ thuộc vào cách hành xử, vào nhân tính, vào lòng cao thượng của ngài.

    Chúng tôi hi vọng một chuyển biến tốt đẹp, dễ chịu hơn và mong ngài hãy nhận từ chúng tôi những tình cảm chân thật và sâu sắc.

Thay mặt những tù nhân biệt giam trại 2

  Ký tên

 HUONG

 C11920


Translate »
san xuat moc khoa may ao thun Kem sữa chua Kem sữa chua trân châu